Những ngày cuối năm, ngoài việc tuyên truyền các sự kiện thời sự chính trị, phản ánh các hoạt động của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và địa phương trong toàn tỉnh, Báo Tuyên Quang còn tập trung thực hiện nhiệm vụ quan trọng là xuất bản hai số báo đặc biệt cho Tết dương lịch và Tết cổ truyền. Tuy là việc “xuân thu nhị kỳ”, nhưng đều là kỷ niệm đáng nhớ trong mỗi năm của người làm báo.
Vì yêu cầu đối với các tờ báo Tết phải thể hiện được cách nhìn nhận, đánh giá tổng kết trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của cả năm, nhiệm vụ cho năm mới; là các ấn phẩm đặc sắc nhất về nội dung và đẹp nhất về hình thức trong năm, nên đòi hỏi người làm báo phải có tâm huyết và sự đầu tư công phu. Báo Tết cũng là “đất” để phóng viên, nhà báo thể hiện ngòi bút của mình, sáng tạo ra các bài báo có chất lượng, hấp dẫn và hợp “khẩu vị” độc giả trong những ngày Tết.
Làm báo cũng giống như chuyện bếp núc. Làm báo Tết càng giống việc chuẩn bị món ăn trong những ngày Tết. Phóng viên là người đi kiếm nguyên liệu và sơ chế ra món ăn. Biên tập và thư ký tòa soạn là người nấu nướng, bày biện. Cuối cùng, Ban Biên tập sẽ quyết định những món ăn nào được bày lên mâm. Như vậy, khâu tìm kiếm nguyên liệu sẽ rất quan trọng, vì có được nguyên liệu ngon thì mới có thể chế biến được những món ăn hấp dẫn.
Làm báo Tết tại bộ phận chế bản, Báo Tuyên Quang.
Trước Tết dương lịch khoảng 2 tháng, Ban Biên tập Báo Tuyên Quang chỉ đạo Phòng Thư ký tòa soạn, các phòng phóng viên đăng ký, xây dựng kế hoạch xuất bản hai số báo Tết, bám sát vào yêu cầu nhiệm vụ đã được phân công theo các lĩnh vực tuyên truyền. Các phòng phóng viên phân công cho các phóng viên thực hiện theo nhiệm vụ, đồng thời chọn lựa phóng viên có kinh nghiệm, có khả năng tốt thực hiện các bài viết quan trọng. Ý thức ngay từ đầu năm, các phòng phóng viên đã chủ động thu thập, lưu giữ tư liệu cá nhân, nhất là các hình ảnh liên quan đến các lĩnh vực mình phụ trách để dành cho các bài báo Tết.
Là tỉnh miền núi có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, nên đề tài và chất liệu để cho phóng viên Báo Tuyên Quang khai thác rất phong phú, nhất là về bản sắc văn hóa, phong tục tập quán…Thường thì phóng viên sẽ dành một thời gian nhất định vào gần cuối năm để thực hiện bài Tết. Nhiều phóng viên còn bố trí thời gian để đến những nơi vùng cao, vùng sâu để tìm hiểu cách tổ chức đời sống kinh tế, văn hóa của bà con và cảm nhận về sự đổi thay của mỗi vùng miền. Ngoài những bài viết được thể hiện bằng thể loại chính luận, phản ánh thì thể loại được nhiều phóng viên sử dụng là phóng sự, ghi chép, ký…Đây là những thể loại mang chất văn học, nhẹ nhàng, hợp với “khẩu vị” người đọc trong ngày Tết. Những tác phẩm phóng sự, ghi chép đó thường được tác giả trau chuốt cẩn thận và khấp khởi tùng ngày để được nhìn thấy “đứa con tinh thần” của mình trên mặt báo, bởi vì báo Tết được thiết kế công phu, in trên giấy đẹp, tôn thêm sức hẫp dẫn cho tác phẩm của mình.
Khi các phòng phóng viên hoàn thành các bài viết theo kế hoạch, cũng là lúc cán bộ, nhân viên của Phòng Thư ký tòa soạn bắt đầu bận rộn với việc sắp trang. Cường độ làm việc trong những ngày này gấp đôi, thậm chí gấp ba so với những ngày thường, do vừa phải làm báo hàng ngày, vừa phải khẩn trương hoàn thành báo Tết trong một thời gian ngắn. Có không ít bài báo đã vào trang, đến Ban Biên tập duyệt nhưng vẫn phải sửa, biên tập nhiều lần và cắt xén để đảm bảo chính xác, hay, gọn gàng. Biên tập viên, họa sỹ và bộ phận kỹ thuật thường phải làm thêm buổi tối để kịp in và đảm bảo thời gian phát hành. Do áp lực về tiến độ, nên ở bộ phận này thường “náo nhiệt” nhất toà soạn trong những ngày gần Tết. Nhưng ai cũng hiểu, để có được tờ báo Tết, đôi khi phải chấp nhận thiệt thòi, hy sinh lợi ích cá nhân và phải nêu cao trách nhiệm với sản phẩm chung.
Phan Anh
Đang Online: 9
Tổng số truy cập: 498.619