Thứ Bảy, ngày 28 tháng 5 năm 2022
THI ÐUA THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ÐẠI HỘI XVI ÐẢNG BỘ TỈNH TUYÊN QUANG
Khâu đột phá trong thực hiện Chỉ thị 05 ở Lâm Bình
Thứ Năm, ngày 30 tháng 8 năm 2018 - 9:11
Xuất phát từ tình hình thực tiễn, Ban Thường vụ Huyện ủy Lâm Bình đã xây dựng nội dung khâu đột phá thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị là “Nâng cao chất lượng sinh hoạt tại chi bộ cơ sở”. Sau hơn 2 năm thực hiện, nhìn chung sinh hoạt chi bộ ở nhiều cơ quan đơn vị, thôn, bản trên địa bàn huyện đi vào nền nếp, chất lượng sinh hoạt từng bước được nâng lên. Cùng với đó, Ban Thường vụ Huyện ủy đã bám sát Chỉ thị 10-CT/TW ngày 30-3-2017 của BCH Trung ương Đảng về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ.

 

Những tập thể tiêu biểu của huyện Lâm Bình được biểu dương tại Hội nghị sơ kết 2 năm
thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị.


Năm 2018, xã Lăng Can phấn đấu hoàn thành xây dựng nông thôn mới. Xã còn 7 tiêu chí chưa đạt, đặc biệt là những tiêu chí khó như thu nhập, cơ sở vật chất văn hóa, môi trường. Đồng chí Nguyễn Công Hựu, Bí thư Đảng ủy xã Lăng Can cho biết, Đảng ủy xã xác định, muốn hoàn thành tốt được các tiêu chí xây dựng nông thôn mới thì phải phát huy tốt vai trò lãnh đạo Đảng, tinh thần tiên phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên, tạo sự đồng thuận trong toàn Đảng, toàn dân.

 

Thực hiện tốt nội dung đột phá chính là giải pháp quan trọng để khắc phục những tồn tại trong công tác đảng bấy lâu nay. Đảng ủy xã phân công thành viên trong BCH Đảng bộ tới dự sinh hoạt tại các chi bộ nhằm chấn chỉnh nghiêm túc chế độ sinh hoạt, không cho phép đảng viên bỏ sinh hoạt quá 2 tháng. Các nội dung sinh hoạt đã xác định được những nội dung trọng tâm, bám sát chương trình, Nghị quyết của Đảng bộ xã về phát triển kinh tế, thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Từ đó, chất lượng sinh hoạt nâng cao, giữ gìn kỷ cương, kỷ luật trong Đảng, đảm bảo tính lãnh đạo, tính giáo dục, tính chiến đấu trong sinh hoạt chi bộ.

 

Ông Nguyễn Thanh Giang, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Làng Chùa xã Lăng Can thừa nhận, trước đây do không xác định rõ các mục tiêu nên các nội dung sinh hoạt Đảng chưa rõ nét, thậm chí có một số đảng viên bỏ sinh hoạt. Khắc phục tình trạng này, chi bộ đã bám sát các chỉ thị, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Trong đó đi sâu vào tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề về học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, từ đó chi bộ bàn biện pháp phấn đấu, khắc phục, tạo chuyển biến, đẩy lùi, tiến tới giải quyết dứt điểm những hạn chế trong một thời hạn nhất định. Sinh hoạt chi bộ cũng đã bám sát các nội dung thực hiện các tiêu chí nông thôn mới mà Nghị quyết chi bộ đã đề ra, chú trọng vào các nội dung phê bình, tự phê bình, đề ra các giải pháp lãnh đạo, vận động nhân dân thực hiện các tiêu chí nông thôn mới.

 

Đến nay, thôn Làng Chùa đã cơ bản hoàn thành các hạng mục như xây dựng nhà văn hóa, hệ thống giao thông, kênh mương nội đồng. Thôn hiện có 20/103 hộ nghèo, chi bộ ra nghị quyết đến hết năm 2018 phấn đấu giảm thêm 14 hộ nghèo. Đảng viên trong chi bộ năng nổ, nhiệt tình công tác, điển hình như bà Nguyễn Thị Yến, Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn. Ngoài việc tích cực vận động các hộ dân trong thôn góp công, góp tiền xây dựng nhà văn hóa, làm đường bê tông, gia đình bà Yến là một trong những hộ đi đầu trong nuôi lợn đen, nuôi vịt đem lại thu nhập cao.

 

Thôn Tiên Tốc, xã Bình An được tách ra từ thôn Nà Xé năm 2015. Thôn chủ yếu là các hộ đồng bào dân tộc Mông tái định cư từ vùng ngập của công trình thủy điện Tuyên Quang. Từ trong khó khăn, nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của chi bộ, những năm gần đây, bộ mặt kinh tế của thôn phát triển mạnh. Tiên Tốc được biết đến là một trong những thôn phát triển đàn trâu, bò nhanh và mạnh nhất của xã Bình An. Hiện toàn thôn có gần 200 con trâu, bò, trong đó tất cả các hộ trong thôn đều nuôi trâu, bò. Ngoài ra, cây mía đang là thứ cây chủ lực của thôn, với diện tích trên 10 ha, năng suất bình quân trên 70 tấn/ha đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho bà con.

 

Bí thư Chi bộ Tráng A Đềnh cho biết, chi bộ thôn hiện có 5 đảng viên, đều là những hạt nhân tích cực đi đầu mọi việc trong thôn. Từ việc nâng cao chất lượng sinh hoạt, chi bộ đã triển khai làm được rất nhiều việc như: Vận động bà con giữ gìn vệ sinh môi trường trong chăn nuôi, tham gia đóng góp làm trên 500 m đường bê tông, 500 m kênh mương bằng bê tông đúc sẵn. Đến nay, 90% đường giao thông của thôn đã được bê tông hóa.

 

Đồng chí Quan Văn Tần, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Lâm Bình cho biết, qua triển khai thực hiện nội dung đột phá trong thực hiện Chỉ thị 05, chất lượng sinh hoạt chi bộ tại cơ sở được nâng lên. Hàng tháng, các chi bộ đã lựa chọn nội dung học tập để tổ chức thảo luận và tổ chức thực hiện. Từ đó, tác phong, lề lối làm việc và ý thức tinh thần, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên được nâng lên. Đặc biệt là có sự chuyển biến hết sức tích cực trong việc chấp hành các nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị trong cải cách thủ tục hành chính, trong tiếp nhận, giải quyết các ý kiến, nguyện vọng, vận động nhân dân tham gia đóng góp công sức xây dựng nông thôn mới.

 

Từ thực tiễn sau hơn 2 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05 là bước đệm vững chắc để Lâm Bình tiếp tục thu được những kết quả tích cực trong nâng cao sức chiến đấu của Đảng, lãnh đạo nhân dân hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

 

Bài, ảnh: Thanh Phúc

Theo TQĐT 


Lượt xem: 1492 views  
 Bản in


Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
Đang trực tuyến:
1
Tổng số truy cập:
Tổng số truy cập
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NHÀ BÁO TUYÊN QUANG
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Ma Văn Chức - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Tuyên Quang
Điện thoại : 0207 3816 292/ 0912 099 389 - Fax: 0207.3816 292 - Email: Hoinhabaotuyenquang@gmail.com
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 22/GP-TTĐT do Sở thông tin và Truyền thông tỉnh Tuyên Quang cấp ngày 21/03/2016
© Hội Nhà báo Tuyên Quang
Hiển thị tốt nhất trên Google Chrome , Mozilla Firefox

   Design by