Thứ Bảy, ngày 30 tháng 5 năm 2020
THI ÐUA THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ÐẠI HỘI XVI ÐẢNG BỘ TỈNH TUYÊN QUANG
Nhà báo Đồng Mạnh Hùng - Giám đốc Hệ Thời sự Chính trị Tổng hợp (VOV1), Chủ tịch Liên Chi hội nhà báo Đài Tiếng nói Việt Nam: “Cần khuyến khích nhà báo sử dụng MXH để lan tỏa những giá trị tốt đẹp”
Thứ Ba, ngày 4 tháng 9 năm 2018 - 10:7
Hội Nhà báo Việt Nam hiện đang xin ý kiến góp ý của các nhà báo - hội viên, các cấp Hội Nhà báo, cơ quan báo chí, các chuyên gia để xây dựng và ban hành bản “Quy tắc sử dụng mạng xã hội của nhà báo, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam”, nhằm cụ thể hóa Điều 5 trong 10 Điều Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam. Từ số báo 30, Báo NB&CL sẽ đăng tải các ý kiến đóng góp vào việc Xây dựng, hoàn thiện bản Quy tắc này.


Tôi cho rằng, việc xây dựng và ban hành bản “Quy tắc sử dụng mạng xã hội của nhà báo, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam” với nội dung cốt lõi là những chuẩn mực đạo đức và trách nhiệm về hành vi ứng xử trên mạng xã hội (MXH) là rất cần thiết trong tình hình hiện nay, qua đó sẽ giúp lan tỏa những điều tốt đẹp trong cuộc sống…

 

Từ ngày 1/6/2018, Đài Tiếng nói Việt Nam đã ban hành Quy định về việc sử dụng MXH đối với những người công tác tại Đài. Vì trước những vấn đề liên quan đặt ra hiện nay của MXH và thực tế diễn ra tại VOV, nhiều nhà báo khi thể hiện trên MXH có quan điểm ngược lại với chính bài viết của mình trên báo chí (hay còn gọi là tình trạng nhà báo “hai mặt”), từ đó đã tạo ra sự mất niềm tin cho công chúng. Bởi vì, khi viết trên MXH, những điều mà nhà báo viết được người đọc hiểu là quan điểm với tư cách của một nhà báo ở cơ quan báo chí.

 

Nếu như không có những quy định rõ ràng thì những “phây thủ” và “anh hùng bàn phím” thiếu trách nhiệm sẽ gây ra những hệ lụy khó lường. Vì vậy, với bản quy tắc này, Đài đã quy định rất rõ, nếu không tuân thủ và vi phạm những nguyên tắc, quy định của Đài khi sử dụng MXH thì mời anh ra khỏi Đài. Thực tế VOV đã kiên quyết xử lý một số trường hợp vi phạm.

 


Nhà báo Đồng Mạnh Hùng


Đặc biệt, đối với VOV, việc sử dụng và tận dụng lợi thế từ MXH rất quan trọng. Khi hiện nay với hơn 60 triệu người sử dụng MXH, cách thức nghe đài theo cách truyền thống cũng đã khác thì việc sử dụng và tận dụng lợi thế của MXH để lan tỏa thông tin đến người dân là vô cùng cần thiết.

 

Theo như khảo sát của chúng tôi, có một điều đặc biệt hiện nay là khi MXH đưa nhiều những tin xấu, độc… thì lượng công chúng tương tác với các cơ quan báo chí chính thống cũng tăng lên rất cao.

 

Tôi nghĩ rằng, bản “Quy tắc sử dụng mạng xã hội của nhà báo, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam”cần quy định rõ cái gì được làm và cái gì không được làm. Tuy không phải là những mệnh đề “cấm” nhưng cần phải có những quy định có tính chất ràng buộc, trong đó, người sử dụng MXH phải thận trọng, ứng xử và ý thức rõ ràng trách nhiệm của mình; Đặc biệt cần khuyến khích người làm báo sử dụng MXH để giới thiệu, quảng bá những bài báo hay, tác phẩm có giá trị; thúc đẩy và lan tỏa những giá trị tốt đẹp của con người nói chung và trong cộng đồng mạng nói riêng. Đó có thể là những hướng dẫn để mỗi người làm báo tham gia MXH ứng xử một cách tôn trọng nhau hơn, có trách nhiệm với xã hội hơn.

 

Theo Lan Vi/ Công luận 


Lượt xem: 969 views  
 Bản in


Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
Đang trực tuyến:
23
Tổng số truy cập:
Tổng số truy cập
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NHÀ BÁO TUYÊN QUANG
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Ma Văn Chức - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Tuyên Quang
Điện thoại : 0207 3816 292/ 0912 099 389 - Fax: 0207.3816 292 - Email: hoinhabao@tuyenquang.gov.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 22/GP-TTĐT do Sở thông tin và Truyền thông tỉnh Tuyên Quang cấp ngày 21/03/2016
© Hội Nhà báo Tuyên Quang
Hiển thị tốt nhất trên Google Chrome , Mozilla Firefox

   Design by