Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021
THI ÐUA THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ÐẠI HỘI XVI ÐẢNG BỘ TỈNH TUYÊN QUANG
Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Cao Lan
Thứ Hai, ngày 10 tháng 9 năm 2018 - 11:17
TQĐT - Huyện Sơn Dương vừa tổ chức thành công Liên hoan hát Sình ca toàn huyện lần thứ nhất năm 2018. Liên hoan đã thu hút trên 120 diễn viên của 11 CLB ở 9 xã trên địa bàn huyện. Đây là dịp để những nghệ nhân, diễn viên quần chúng, hạt nhân văn nghệ ở cơ sở được gặp gỡ, giao lưu, cùng nhau giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc.

 


Tiết mục “Chèo thuyền” do các thành viên trong CLB hát Sình ca xã Đại Phú (Sơn Dương) biểu diễn. 

 Bà Phạm Thị Nhị Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban tổ chức Liên hoan hát Sình ca huyện Sơn Dương lần thứ nhất năm 2018 cho biết, Liên hoan nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa cổ truyền loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian của cộng đồng người Cao Lan trên địa bàn huyện đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia năm 2015. UBND huyện phân công nhiệm vụ cho các phòng ban chuyên môn, giao cho Phòng Văn hóa - Thông tin huyện hướng dẫn các xã, thị trấn, thông báo đến thôn có đông đồng bào dân tộc Cao Lan sinh sống để tham dự Liên hoan. UBND huyện đã mời hai nghệ nhân của huyện Yên Sơn và cán bộ của Trung tâm Văn hóa tỉnh tham gia Ban giám khảo. 

Tham gia liên hoan, mỗi CLB biểu diễn trong thời gian 30 phút, với chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu thiên nhiên, quê hương, đất nước, lứa đôi, yêu lao động sản xuất, khát vọng và ước mơ hạnh phúc. Trong đó, gồm có trình diễn trang phục truyền thống của người Cao Lan trên nền nhạc cùng lời bình, thuyết minh về những nét đặc trưng của trang phục; biểu diễn, trích đoạn các nghi lễ truyền thống của người Cao Lan. Các CLB đã thực hiện nghiêm túc thể lệ, các tiết mục bám sát chủ đề, định hướng của Ban tổ chức đưa ra. 

36 tiết mục tham dự của các CLB đã phản ánh được không gian và môi trường diễn xướng mang sắc thái của từng vùng, từng địa phương. Mỹ thuật trang phục, đạo cụ sử dụng trên sân khấu đã thể hiện rất rõ bức tranh về đất và người Sơn Dương. Các CLB đã có sự chuẩn bị chu đáo, luyện tập kỹ lưỡng các tiết mục mang đến cho người xem những thông điệp ý nghĩa trong cuộc sống. 

Nghệ nhân Ưu tú Sầm Văn Dừn, Chủ nhiệm CLB hát Sình ca thôn Mãn Hóa, xã Đại Phú chia sẻ, CLB đem đến tiểu phẩm “Sình ca bản tôi”. Đó là câu chuyện về anh thanh niên trên cương vị trưởng thôn kiêm phụ trách chi đoàn thanh niên vận động nhân dân đi họp để triển khai thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Qua đó truyền tải thông điệp, muốn hoàn thành xây dựng nông thôn mới cần có sự chung tay của tất cả các tổ chức và nhân dân, không nên trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước. 

Liên hoan đã thu hút đông đảo khán giả trên địa bàn huyện đến xem, cổ vũ. “Tuy không phải là người dân tộc Cao Lan, nhưng tôi rất thích nghe hát Sình ca. Qua Liên hoan, tôi càng hiểu rằng, mỗi dân tộc đều có những nét văn hóa đặc sắc riêng cần phải được bảo tồn và phát huy. Từ đó góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của người dân trên địa bàn” -  Chị Dương Thanh Hương, thôn Ba Nhà, xã Sơn Nam bày tỏ.

Những thành viên trong các CLB đến với Liên hoan hầu hết đều là “nghệ sỹ” nông dân, hằng ngày gắn bó với đồng ruộng. Chị Sầm Thị Hoa, thành viên CLB hát Sình ca xã Phú Lương nói, chị tham gia vào CLB được 2 năm. Công việc gia đình hiện cũng khá vất vả vì nhà làm ruộng, chăn nuôi, song những lúc mệt mỏi được sinh hoạt cùng mọi người, chị cảm thấy thoải mái hơn. Để các tiết mục của CLB được nhuần nhuyễn, chị và các thành viên trong CLB đã tranh thủ thời gian để luyện tập trong nhiều ngày. Các tiết mục đều có lời dịch bằng tiếng Việt để người nghe dễ hiểu hơn. 

Kết thúc liên hoan, Ban Tổ chức đã trao 2 giải A, 4 giải B cho các tiết mục xuất sắc; trao giải xuất sắc cho 4 tập thể gồm: CLB hát Sình ca xã Đại Phú, Đồng Quý, Vân Sơn, Văn Phú và trao 7 giải khá cho các CLB có tiết mục ấn tượng. Qua liên hoan, huyện cũng đã tuyển chọn một số tiết mục xuất sắc tham gia hưởng ứng Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lần thứ nhất và Lễ hội Thành Tuyên năm 2018 sẽ diễn ra trong thời gian tới. 

Bài, ảnh: Minh Thủy

Theo TQĐT 

 


Lượt xem: 955 views  
 Bản in


Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
Đang trực tuyến:
7
Tổng số truy cập:
Tổng số truy cập
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NHÀ BÁO TUYÊN QUANG
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Ma Văn Chức - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Tuyên Quang
Điện thoại : 0207 3816 292/ 0912 099 389 - Fax: 0207.3816 292 - Email: Hoinhabaotuyenquang@gmail.com
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 22/GP-TTĐT do Sở thông tin và Truyền thông tỉnh Tuyên Quang cấp ngày 21/03/2016
© Hội Nhà báo Tuyên Quang
Hiển thị tốt nhất trên Google Chrome , Mozilla Firefox

   Design by