Thứ Sáu, ngày 24 tháng 9 năm 2021
THI ÐUA THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ÐẠI HỘI XVI ÐẢNG BỘ TỈNH TUYÊN QUANG
Xây dựng thành phố văn minh: Nhìn từ Lễ hội
Thứ Năm, ngày 27 tháng 9 năm 2018 - 14:29
TQĐT - Lễ hội Thành Tuyên năm 2018 kết thúc đã để lại ấn tượng khó quên đối với du khách về một thành phố bên dòng Lô lung linh sắc màu. Làm nên sắc màu ấy không thể không nói tới những quyết tâm của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp thành phố trong việc vận động người dân thành phố xây dựng văn minh, góp công, góp của, góp sức để làm nên thành công của Lễ hội.

 

Vườn cổ tích bên dòng Lô

 

Học sinh các trường trên địa bàn TP Tuyên Quang vẽ tranh đường phố với chủ đề “Thành Tuyên vào hội”.

Ảnh: Quang Hòa

 

Trong số rất nhiều doanh nhân, cá nhân đóng góp cho các mô hình đèn trung thu của các địa phương để làm nên vườn cổ tích của thành phố trong đêm rằm phải nói tới ông Nguyễn Hữu Hoạch, Giám đốc HTX Vận tải và Dịch vụ môi trường Thanh Bình, xã Lưỡng Vượng. Bao năm nay, với cái tâm của một doanh nhân, luôn gắn bó với đời sống của người lao động, ông Hoạch đã có nhiều đóng góp cho địa phương, đặc biệt là mỗi dịp Lễ hội Thành Tuyên. Năm nào ông Hoạch cũng đóng góp với số tiền lớn lên tới hàng chục triệu đồng để ủng hộ cho mô hình đèn trung thu của thôn. Không những thế, ông còn vận động nhiều cá nhân đóng góp để tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

 

Phường Tân Quang chính là nơi đầu tiên khởi xướng những mô hình đèn trung thu khổng lồ. Mỗi dịp lễ hội, việc làm các mô hình đèn trung thu đã trở thành nếp quen thuộc với người dân của phường. Ông Nguyễn Đức Trình, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng tổ 9, phường Tân Quang phấn khởi khi nói về mô hình đèn trung thu với tên gọi “Rồng vàng đất Việt” của tổ mình. Mô hình đèn trung thu của tổ 9 được tỉnh chọn đem về Hà Nội diễn diễu tại phố đi bộ Hồ Gươm.

 

Tại Lễ hội Thành Tuyên còn có rất nhiều hoạt động nghệ thuật văn hóa đặc sắc khác quảng bá rộng rãi tới du khách nét đẹp, bản sắc văn hóa của Tuyên Quang. Tiêu biểu là những bức tranh đường phố của các thầy cô giáo, các em học sinh các trường học trên địa bàn thành phố Tuyên Quang tại Đại lộ Tân Trào. Đó là những bức tranh thể hiện mong ước về một thành phố đô thị loại I trong nay mai, là phát triển du lịch vùng lòng hồ sinh thái Na Hang. Em Nguyễn Gia Bảo, lớp 5A1, trường Tiểu học Lê Văn Tám là họa sĩ nhí nhỏ tuổi nhất. Bức tranh của em mang tên “Đường phố Tuyên Quang” vẽ về những mô hình đèn trung thu khổng lồ chỉ có ở Tuyên Quang. Em bảo: “Em mong muốn mỗi dịp Lễ hội Thành Tuyên, Tuyên Quang sẽ là điểm du lịch lý tưởng của mọi người”.

 

Tạo ấn tượng tốt đẹp với du khách

 

Để có một lễ hội an toàn, ấn tượng tốt đẹp với du khách, ngoài tăng cường lực lượng an ninh thường xuyên tuần tra, kiểm soát các tuyến đường, tuyến phố, nhằm đảm bảo an ninh trật tự cho lễ hội, cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể thành phố còn lấy người dân là đối tượng chính tự giác bảo đảm an ninh trật tự, xây dựng nếp sống văn minh trong Lễ hội. Ông Nguyễn Hoàng Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND phường Tân Quang cho biết, trước Lễ hội, các tổ đã rà soát, chặt tỉa cây cối, vệ sinh môi trường, vận động nhân dân thu gom rác thải, tạo đường thông hè thoáng tại các tuyến phố, nhất là các tuyến phố kiểu mẫu. Bên cạnh đó, phường còn vận động các chủ nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú trên địa bàn không tăng giá, có thái độ phục vụ chu đáo, tận tình với du khách với phương châm mỗi người dân của phường là một người làm du lịch. Chị Nguyễn Thu Hiền, Giám đốc Khách sạn Mai Sơn, phường Tân Quang cho hay, khách sạn của chị luôn xác định dịp lễ hội là dịp để quảng bá về hình ảnh của Tuyên Quang nên phục vụ khách với tinh thần tốt nhất. Trong dịp lễ hội, khách sạn còn bố trí nhân viên làm hướng dẫn viên du lịch giới thiệu và hướng dẫn khách đi tham quan các danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh.

 

Bảo đảm tuyệt đối an toàn cho lễ hội, các mô hình đèn trung thu của các tổ dân phố đều được trang bị dụng cụ phòng cháy, chữa cháy. Nhiều tuyến phố, chính quyền địa phương còn vận động người dân tự lắp đặt đèn trang trí tại các tuyến phố và gia đình tạo cảnh quan đẹp. Không chỉ có vậy, tại nhiều phường, xã của thành phố, các tổ chức, đoàn thể còn vận động đoàn viên, hội viên trồng cây xanh, các đường hoa trong dịp lễ hội.

 

Mỗi người, từ trẻ nhỏ đến người cao tuổi bằng tình yêu với thành phố đều đang góp sức xây dựng quê hương trở nên đẹp đẽ hơn trong lòng du khách mỗi dịp lễ hội thành Tuyên.

Thủy Châu

Theo TQĐT


Lượt xem: 1102 views  
 Bản in


Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
Đang trực tuyến:
26
Tổng số truy cập:
Tổng số truy cập
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NHÀ BÁO TUYÊN QUANG
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Ma Văn Chức - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Tuyên Quang
Điện thoại : 0207 3816 292/ 0912 099 389 - Fax: 0207.3816 292 - Email: hoinhabao@tuyenquang.gov.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 22/GP-TTĐT do Sở thông tin và Truyền thông tỉnh Tuyên Quang cấp ngày 21/03/2016
© Hội Nhà báo Tuyên Quang
Hiển thị tốt nhất trên Google Chrome , Mozilla Firefox

   Design by