Thứ Sáu, ngày 23 tháng 8 năm 2019
THI ÐUA THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ÐẠI HỘI XVI ÐẢNG BỘ TỈNH TUYÊN QUANG
Hội thảo: Nguyên tắc, chuẩn mực của người làm báo
Thứ Hai, ngày 24 tháng 12 năm 2018 - 21:17
Ngày 18/12, tại Hà Nội, Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ Thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo "Nguyên tắc, chuẩn mực của người làm báo trong hệ thống báo chí Liên Hiệp Hội Việt Nam".

 

 

Chủ trì Hội thảo có TS. Phan Tùng Mậu, Phó chủ tịch Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Thành Lợi, Ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam, TBT Tạp chí Người Làm báo, cùng các nhà báo, phóng viên, lãnh đạo các cơ quan báo chí thuộc Liên Hiệp Hội Việt Nam tham dự.

 

Hội thảo nhằm mục đích nâng cao chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp cho cán bộ, phóng viên, biên tập viên của các tòa soạn báo trong hệ thống báo chí ở LHHVN. Nâng cao nhận thức về vai trò của báo chí LHHVN trong tác nghiệp, phát huy vai trò phổ biến kiến thức, tư vấn, phản biện và giám định xã hội của LHHVN. Xây dựng hình ảnh của báo chí LHHVN thông qua kỹ năng tác nghiệp về thông tin phổ biến kiến thức, tư vấn, phản biện và giám định xã hội, nhiệm vụ trọng tâm của LHHVN; tạo sự gắn kết giữa các cơ quan báo chí trong hệ thống LHHVN.

 


PGS. TS Nguyễn Thành Lợi phát biểu tại Hội thảo

 

Phát biểu tại hội thảo, PGS. TS Nguyễn Thành Lợi nhấn mạnh: "Nghề báo là một nghề cao quý bởi vì nó định hướng dư luận xã hội, do đó nguyên tắc tối thượng của báo chí là tôn trọng sự thật và sự thật là sinh mệnh của báo chí".

 


Nhà báo Bùi Hoàng Tam phát biểu tại hội thảo

 

Với hơn 20 năm làm nghề, nhà báo Bùi Hoàng Tám cho rằng, nghề báo có những nguyên tắc, chuẩn mực và mang khái niệm chung, vừa mang đặc trưng riêng, trong đó có ba nguyên tắc bất biến.

 

Thứ nhất, không được phép nói sai sự thật. Tuy nhiên, đây là vấn đề rất khó bởi sự thật chỉ có một, những cái “giống như sự thật” thì nhiều. Vậy làm sao để tiếp cận sự thật? Để làm được điều này, không chỉ công sức mà rất cần trí tuệ và kinh nghiệm.

 

Đề cập nguyên tắc thứ hai, nhà báo Bùi Hoàng Tám cho rằng, đó là động cơ của tác giả. Vấn đề nằm ở chỗ, động cơ đó là gì? Tốt hay xấu? Một khi động cơ không trong sáng thì việc bẻ cong ngòi bút là khó tránh khỏi.

 

Nguyên tắc thứ ba là tính chuẩn mực. Khi đưa tin hoặc phê phán bất cứ điều gì, hãy đặt mình vào vị thế, vị trí của người bị phê phán. Sự chuẩn mực ở đây nằm ở sự chừng mực và tuyệt nhiên không đẩy bất cứ ai đến “bước đường cùng”.

 


TS Phan Tùng Mậu phát biểu kết luận hội thảo

 

 

TD

Nguồn tin: theo nguoilambao.vn 






Lượt xem: 177 views  
 Bản in


Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
Đang trực tuyến:
23
Tổng số truy cập:
Tổng số truy cập
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NHÀ BÁO TUYÊN QUANG
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Ma Văn Chức - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Tuyên Quang
Điện thoại : 0207 3816 292/ 0912 099 389 - Fax: 0207.3816 292 - Email: hoinhabao@tuyenquang.gov.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 22/GP-TTĐT do Sở thông tin và Truyền thông tỉnh Tuyên Quang cấp ngày 21/03/2016
© Hội Nhà báo Tuyên Quang
Hiển thị tốt nhất trên Google Chrome , Mozilla Firefox

   Design by