Thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020
THI ÐUA THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ÐẠI HỘI XVI ÐẢNG BỘ TỈNH TUYÊN QUANG
Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh: Một năm “gặt hái” thành công
Thứ Hai, ngày 24 tháng 12 năm 2018 - 20:57
Năm 2018 dần khép lại, giới văn nghệ sĩ xứ Tuyên hòa chung niềm vui về một mùa sáng tạo, lao động nghệ thuật thành công. Nhiều tác phẩm đã được xướng tên, đạt giải cao tại các cuộc liên hoan, triển lãm tầm cỡ Trung ương. Đây là kết quả đáng ghi nhận đối với đội ngũ sáng tác tỉnh nhà.

 

Bộ ảnh “Lễ cấp sắc dân tộc Dao Quần Chẹt” của tác giả Mạnh Cường đoạt giải Nhất Cuộc thi ảnh Vietnam Heritage Photo Awards 2018 do Tạp chí Heritage trực thuộc Hội Di sản Văn hóa Việt Nam tổ chức.


Năm nay ở khắp các lĩnh vực âm nhạc, nhiếp ảnh, văn học đều dành được ngôi vị cao nhất tại các cuộc liên hoan, triển lãm tầm cỡ Trung ương. Tại Liên hoan âm nhạc toàn quốc, đợt I, khu vực phía Bắc năm 2018, lần đầu tiên âm nhạc xứ Tuyên lên ngôi với tác phẩm “Điệu hát Then đến đảo Trường Sa” của nhạc sỹ Tăng Thình. Bài hát dựa trên chất liệu dân ca Tày mộc mạc, âm hưởng uyển chuyển lôi cuốn người nghe. Ca từ được chọn lọc, như lời tâm tình của người em gái Tày. Mượn lời nhân vật trữ tình Tăng Thình đã rất khéo léo gửi gắm biết bao thông điệp ý nghĩa tới người chiến sỹ hải quân: “Giông tố mưa sa thêm vững vàng tay súng giữ yên biển trời của ta/Từng tấc đất biển đảo đều thắm máu ông cha/Đã qua bao ngàn năm, Trường Sa mãi trong tim ta”

 

Là một trong những “tay máy” trẻ nhiệt huyết và say sưa với nghệ thuật, Mạnh Cường hiện đã sở hữu một kho tác phẩm nhiếp ảnh ấn tượng. Tác phẩm của anh phản ánh sinh động vẻ đẹp quê hương, con người xứ Tuyên, đặc biệt là nét đẹp văn hóa đồng bào dân tộc thiểu số. Bộ ảnh “Lễ cấp sắc dân tộc Dao Quần Chẹt” với 6 bức ảnh phản ánh trọn vẹn quá trình diễn ra của lễ cấp sắc. Các tác phẩm được thể hiện với góc máy mới lạ, đầy tính nghệ thuật. Bộ ảnh đã vinh dự đoạt giải nhất Cuộc thi ảnh Vietnam Heritage Photo Awards 2018 do Tạp chí Heritage trực thuộc Hội Di sản Văn hóa Việt Nam tổ chức.

 


Tác giả Vũ Xuân Tửu nhận giải nhất Giải thưởng Văn học Nghệ thuật năm 2018 với tiểu thuyết “Đinh Tiên Hoàng” do Hội Văn học - Nghệ thuật các dân tộc thiểu số trao tặng.


Ở lĩnh vực văn học, năm nay tác giả xứ Tuyên cũn
g được xướng tên ở ngôi vị cao nhất tại Lễ trao giải thưởng văn học - nghệ thuật năm 2018 do Hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số trao tặng. Tiểu thuyết “Đinh Tiên Hoàng” của nhà văn Vũ Xuân Tửu tái hiện rõ nét hoàn cảnh lịch sử, cuộc đời vị vua Đinh Tiên Hoàng. Ông là người có công đánh dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất giang sơn và trở thành hoàng đế đầu tiên của Việt Nam sau thời Bắc thuộc. Tác phẩm được thể hiện qua giọng văn chính sử đầy uyển chuyển của Vũ Xuân Tửu. Trong “Đinh Tiên Hoàng”, sự vận động của lịch sử với những nhân vật và sự kiện có thực, qua ngòi bút của văn chương trở nên sinh động, khiến người đọc hoàn toàn bị lôi cuốn.

 

Cũng nhận giải thưởng của Hội Văn học - Nghệ thuật các dân tộc thiểu số năm nay còn có nhạc sỹ Tân Điều với ca khúc “Mùa thổ cẩm trên núi”, đoạt giải B. Ngoài ra còn có tác phẩm nhiếp ảnh “Buổi sáng trên biển mây” của Phi Khanh đoạt giải khuyến khích; ca khúc “Vấn vương chợ tình” của nhạc sỹ Đinh Tiến Bình được tặng thưởng.

 

Hội họa Tuyên Quang năm nay tiếp tục khẳng định vị thế riêng. Tại Triển lãm Mỹ thuật khu vực III Tây Bắc - Việt Bắc lần thứ 23 năm 2018, tỉnh ta có 14 tác phẩm của 12 tác giả; trong đó, tác phẩm “Bố ơi mình đi đâu thế” chất liệu sơn dầu của tác giả Hoàng Anh Chiến đoạt giải C; tác phẩm “Đứa bé và con chó nhỏ” chất liệu lụa của tác giả Mai Hùng đoạt giải khuyến khích; 4 tác phẩm của các tác giả: Nguyễn Ngọc Điền, Dương Xuân Quyền, Trần Thị Thu Hiền, Nông Ngọc Quý được Hội Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu tham dự Giải thưởng của Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam.

 

Sau một năm cần mẫn lao động nghệ thuật, các văn nghệ sỹ xứ Tuyên đã thể hiện được tài năng của cá nhân trên các lĩnh vực. Hy vọng rằng, bước sang năm mới các tác giả tiếp tục hăng say sáng tạo để có những “mùa vàng” bội thu.


Hoàng Niềm

TQĐT


Lượt xem: 689 views  
 Bản in


Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
Đang trực tuyến:
7
Tổng số truy cập:
Tổng số truy cập
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NHÀ BÁO TUYÊN QUANG
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Ma Văn Chức - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Tuyên Quang
Điện thoại : 0207 3816 292/ 0912 099 389 - Fax: 0207.3816 292 - Email: hoinhabao@tuyenquang.gov.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 22/GP-TTĐT do Sở thông tin và Truyền thông tỉnh Tuyên Quang cấp ngày 21/03/2016
© Hội Nhà báo Tuyên Quang
Hiển thị tốt nhất trên Google Chrome , Mozilla Firefox

   Design by