Thứ Hai, ngày 30 tháng 11 năm 2020
THI ÐUA THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ÐẠI HỘI XVI ÐẢNG BỘ TỈNH TUYÊN QUANG
Thông điệp từ loạt bài đoạt Giải B- Giải “Búa liềm vàng”
Thứ Ba, ngày 12 tháng 2 năm 2019 - 22:6
Bằng những lý lẽ sắc bén, đanh thép nhưng đầy thuyết phục, Đại tá, nhà báo Nguyễn Hòa Văn đã luận giải, đưa ra phương pháp, cách thức để chống “giặc nội xâm” và xây dựng Đảng, xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo... đó là phải đổi mới triệt để cả về kinh tế và chính trị, phải có chính sách và giải pháp đồng bộ, cần có thời gian để bổ sung, sửa đổi hệ thống pháp luật để sửa lỗi thể chế, lỗi hệ thống.

 


Đại tá, nhà báo Nguyễn Hòa Văn nhận Giải B- Giải “Búa liềm vàng” lần thứ III- năm 2018 (Ảnh: TTXVN)

 

Đây là loạt bài mang tên: “Hoá giải những nghịch lý, ngang trái trên con đường đã chọn” gồm 5 kỳ (kỳ 1: Giàu nghèo và nhóm lợi ích; kỳ 2: “Hợp thức hoá” dân chủ; kỳ 3: Thanh lọc, sàng lọc cán bộ, Đảng viên; kỳ 4: Trách nhiệm người đứng đầu cấp uỷ; kỳ 5: Ngăn chặn quyền lực không chính danh) thể loại báo điện tử đoạt Giải B (không có Giải A)- Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (mang tên “Búa liềm vàng”) lần thứ III- năm 2018.

 

Như chúng ta đã biết Đảng ta đang trong thời điểm của sự “giao tranh” quyết liệt: Giữa một bên là tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh, một bên là sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ Đảng viên. Giữa sự kiên định con đường đi lên CNXH với sự chệch hướng con đường đó. Giữa lợi ích quốc gia, dân tộc với lợi ích nhóm. Giữa những Đảng viên chân chính với những kẻ cơ hội tham lam. Đây là cuộc chiến nội bộ đầy cam go “lửa thử vàng” chiến đấu vì sự sống còn của Đảng và chế độ.

 

Thoát khỏi hoạ “giặc nội xâm” không chỉ là ý chí của Đảng mà còn là mong muốn tột cùng của toàn dân ta. Tin tưởng, phấn khởi với kết quả đấu tranh phòng, chống tham nhũng đang trên đà thắng lợi và kết quả bước đầu xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo và hành động, để phục vụ nhân dân. Nhân dân cả nước đang gửi gắm niềm tin vào Trung ương Đảng mà người đứng đầu là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

 

Tuy nhiên, để cuộc chiến chống “giặc nội xâm” đi đến thắng lợi cuối cùng còn vô vàn khó khăn trở ngại, không thể một sớm, một chiều. Chúng ta đã phạm sai lầm trong một thời gian dài, muốn sửa không phải nói là sửa được ngay. Sửa lỗi thể chế, lỗi hệ thống phải đổi mới triệt để cả về kinh tế và chính trị, phải có chính sách và giải pháp đồng bộ, cần có thời gian để bổ sung, sửa đổi hệ thống pháp luật.

 

Khi chưa sửa được lỗi hệ thống, chưa có công cụ pháp luật mới phù hợp, chưa có lực lượng tin cậy, tinh nhuệ để giám sát, kiểm soát quyền lực hữu hiệu, chưa hoá giải được các căn nguyên của suy thoái, tha hoá thì hệ lụy của những sai lầm vẫn đeo bám gây tác hại. Trước mắt cần tập trung sức lực, trí tuệ của toàn Đảng, toàn dân thực hiện thắng lợi các Nghị quyết Trung ương 4, 5, 6 khoá XII của Đảng để hóa giải những điểm nghẽn, những nghịch lý không thuận chiều, tạo được thông suốt trên con đường đi lên mà chúng ta đã dày công vun đắp. Với quan điểm đúng đắn: yêu Đảng, yêu chế độ, cần nói thẳng, nói thật và như lời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nói: “Lời nói trái tai nhưng là báo động cần lắng nghe.”

 

Mở đầu bài viết, tác giả đã chỉ ra sự bất công trong xã hội về thực trạng về bức tranh tổng thể của đất nước dân giàu không đều, khoảng cách giàu nghèo ngày càng lớn, nước chưa mạnh. So với thời kỳ trước, đất nước hiện nay có phần suy yếu do một bộ phận Đảng viên, cán bộ trong hệ thống chính trị tha hoá, suy thoái nghiêm trọng, hoạt động quản lý nhà nước nhiều nơi, nhiều cấp, nhiều vấn đề sai lệch với bản chất nhà nước “của dân, do dân và vì dân”. Nhiều cơ quan nhà nước bị nhóm lợi ích thao túng, chi phối. Bất công xã hội ngày càng nhiều. Dân chủ không được thực thi đúng nghĩa.

 

“Không chỉ là các bài học lớn chúng ta không vận dụng, áp dụng được vào hoạt động của thể chế hiện hành mà nhiều vấn đề cơ bản khác của lý luận soi đường chưa được thâm nhập thực tiễn đời sống xã hội, hoặc thâm nhập vào thực tiễn mỗi nơi một khác, mỗi lúc một khác. Nhiều nguyên lý, nguyên tắc không ăn nhập sâu vào đời sống xã hội. Sự chệch hướng và lệch pha giữa tư tưởng và hành động, giữa nói và làm, giữa bản chất đích thực của Đảng, của chế độ và thực tế cuộc sống, đã và đang làm lung lạc, khủng hoảng ý chí và niềm tin của bao thế hệ, bao lớp người theo đuổi lý tưởng Cộng sản Chủ nghĩa”, tác giả khẳng định.

 

Như trong bài viết tác giả đã chỉ ra và làm rõ nguyên nhân, đó là sự không ngăn nổi sự phát tác của mặt trái cơ chế thị trường và “vấn nạn” hợp thức hóa dân chủ, lạm dụng quyền lực Nhà nước, là sự thoai hóa, biến chất của một bộ phận không nhỏ Đảng viên. Vì thế muốn công cuộc chống tham nhũng, lãng phí thành công, tác giả cho rằng chúng ta phải thay đổi thể chế pháp luật, phải thanh lọc, sàng lọc cán bộ, Đảng viên; giữ vững vai trò, vị trí, bản lĩnh và trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy; đồng thời có biện pháp ngăn chặn kịp thời những quyền lực không chính danh.

 

Về vấn đề ngăn chặn quyền lực không chính danh, tác giả đã chỉ ra việc giám sát, kiểm soát phải bằng quyền lực, bằng pháp luật, bằng đạo đức, bằng báo chí và truyền thông xã hội, phát động được nhân dân. Muốn vậy, chúng ta phải xây dựng một hệ thống văn bản pháp lý,quy chế, quy định và tuyên truyền hướng dẫn thực hiện. Có nghĩa là phải có thời gian, có lộ trình mới triển khai đồng bộ được. Trong khi chưa “nhốt” được quyền lực, thì không ít người sử dụng quyền lực là những kẻ suy thoái vẫn tranh tối tranh sáng lạm dụng nó để đạt được mục đích cá nhân. Khi quyền lực chưa được kiểm soát thì sự tha hoá quyền lực vẫn cứ diễn ra. Đây cũng là một nguyên nhân của thực trạng “trên nóng, dưới lạnh”, “trên nóng, dưới nóng, giữa lạnh”, “trên vội vã, dưới thư thả”. Và do vậy sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến phong trào phòng chống tham nhũng, lãng phí. Nguyên nhân của sự rối loạn kỷ cương, bất công xã hội vẫn còn hiện hữu.

 

Như vậy toàn bộ loạt bài “Hoá giải những nghịch lý, ngang trái trên con đường đã chọn”, tác giả đã vạch ra bản chất của cuộc chiến chống tham nhũng, chống suy thoái, tha hoá, tự chuyển biến, tự chuyển hoá, một cuộc chiến nội bộ cần sự đồng lòng, đồng sức của nhiều bộ phận, nhiều tầng lớp, nhiều thành phần trong xã hội; cần sự đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, quản lý Nhà nước, quản trị quốc gia..../.

 

Theo Ngô Khiêm

Cổng TTĐT Hội Nhà báo VN 


Lượt xem: 782 views  
 Bản in


Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
Đang trực tuyến:
13
Tổng số truy cập:
Tổng số truy cập
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NHÀ BÁO TUYÊN QUANG
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Ma Văn Chức - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Tuyên Quang
Điện thoại : 0207 3816 292/ 0912 099 389 - Fax: 0207.3816 292 - Email: hoinhabao@tuyenquang.gov.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 22/GP-TTĐT do Sở thông tin và Truyền thông tỉnh Tuyên Quang cấp ngày 21/03/2016
© Hội Nhà báo Tuyên Quang
Hiển thị tốt nhất trên Google Chrome , Mozilla Firefox

   Design by