Thứ Bảy, ngày 28 tháng 5 năm 2022
THI ÐUA THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ÐẠI HỘI XVI ÐẢNG BỘ TỈNH TUYÊN QUANG
Những điển hình noi gương Bác
Thứ Tư, ngày 20 tháng 2 năm 2019 - 21:30
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh hết sức coi trọng việc nêu gương của cán bộ, đảng viên. Từ ý nghĩa to lớn của việc nêu gương, nhằm xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, ngang tầm nhiệm vụ, trong số nhiều giải pháp, các cấp ủy đảng trong tỉnh đã quan tâm lãnh đạo, phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua đó đã tạo thành phong trào thi đua nói đi đôi với làm theo gương Bác, xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình nêu gương.

 


Đồng chí Lầu Văn Thào, Bí thư Chi bộ thôn Nà Tang, xã Hùng Lợi (Yên Sơn) tuyên truyền, vận động
nhân dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước Ảnh: Bàn Thanh


Tập thể nêu gương

 

Học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được các tổ chức đảng gắn chặt với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII; Quy định số 55-QĐ/TW ngày 19-12-2016 của Bộ Chính trị về một số việc cần làm ngay để tăng cường vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên và Quy định số 101-QĐ/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp. Thực tế cho thấy nhiều tổ chức đảng đã nêu gương trong đổi mới phương thức, nội dung lãnh đạo theo hướng sâu sát cơ sở, gắn bó với quần chúng nhân dân, đề ra chủ trương, quyết sách hợp lòng dân và nêu gương trong thực hiện tự phê bình và phê bình. Qua đó đã phát huy quyền làm chủ của nhân dân, củng cố, gây dựng niềm tin vững chắc của nhân dân với cấp ủy đảng, chính quyền ở nơi đó.

 

Xã Bình Xa (Hàm Yên) từ nhiều năm nay không có đơn thư khiếu nại, tố cáo vượt cấp. Mỗi năm, Đảng ủy xã đề ra 2 việc trọng tâm cần giải quyết gắn với thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Bác Hồ. Năm 2018, Đảng ủy xã đề ra nhiệm vụ trọng tâm là khắc phục tình trạng đảng viên học tập nghị quyết chưa nghiêm túc ở một số chi bộ cơ sở và vận động nhân dân ở 3 thôn chỉnh trang, giải tỏa hành lang giao thông, xây dựng khu phố sạch, đẹp, văn minh. Trong quá trình thực hiện hai nhiệm vụ trọng tâm đề ra, đảng bộ đã thực hiện đúng các quy định trong tổ chức quán triệt, học tập nghị quyết để các chi bộ cơ sở căn cứ thực hiện và áp dụng; phát huy vai trò của cán bộ, đảng viên trong việc tự giác giải tỏa hành lang, vận động gia đình, dòng họ giải tỏa hành lang. Đến nay, qua đánh giá, Đảng bộ xã Bình Xa đã hoàn thành hai nhiệm vụ trọng tâm đề ra.

 


Cán bộ xã Phú Thịnh (Yên Sơn) vận động nhân dân trồng cây khoai tây vụ đông.


Một điển hình khác là Đảng bộ xã Phú Thịnh (Yên Sơn) đã có nhiều chuyển biến trong xây dựng nông thôn mới nhờ tinh thần nêu gương của tập thể với việc đề ra phương pháp lãnh đạo, chủ trương hợp lòng dân. Năm 2018, Đảng bộ xác định phải khắc phục hạn chế trong lãnh đạo phát triển cây trồng vụ đông. Đảng bộ ban hành Nghị quyết chuyên đề về phát triển cây trồng vụ đông, phát động trong toàn thể cán bộ, đảng viên của đảng bộ xã. Cán bộ, công chức, trưởng các tổ chức đoàn thể xã phải là những người tiên phong trồng cây vụ đông trước. Là năm đầu tiên thực hiện, trong số hơn 70 ha đất trồng lúa trước đây bỏ trống thì năm nay gần như đã được phủ kín bởi các loại cây trồng vụ đông như ngô, khoai tây, dưa chuột, đậu tương.

 

Chi bộ thôn Tụ, xã Phúc Thịnh (Chiêm Hóa) cũng là điển hình tiêu biểu trong nêu gương làm công tác dân vận theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong xây dựng nông thôn mới, thôn làm nhiều công trình “Thắp sáng đường quê” đến tận ngõ xóm, làm sân thể thao, thu gom rác thải nông thôn, các đảng viên chi bộ thôn Tụ luôn sâu sát đến từng hộ gia đình, nêu gương đóng góp tiền, ngày công lao động rồi mới vận động nhân dân làm theo. Bởi vậy, thôn Tụ đã hoàn thành 2,3 km đường điện thắp sáng làm sân thể thao, làm đường ngõ xóm thành công và là thôn đi đầu trong xã hội hóa thu gom rác thải ở Phúc Thịnh.

 

Những đảng viên mẫu mực

 

Làm nên sức mạnh của tập thể không thể thiếu vai trò của từng cán bộ, đảng viên. Mỗi hành động, việc làm nêu gương của cán bộ, đảng viên chính là công tác dân vận tốt nhất để quần chúng noi theo. Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị đã có rất nhiều cán bộ, đảng viên tiêu biểu trong nêu gương, miệng nói tay làm.

 


Cô giáo Bá Thị Thắm, đảng viên Chi bộ Trường Mầm non xã Phúc Thịnh (Chiêm Hóa) luôn gương mẫu, tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, thu hút trẻ đến trường.


Cô giáo Bá Thị Thắm, đảng viên Chi bộ Trường Mầm non xã Phúc Thịnh (Chiêm Hóa) từ nhiều năm nay được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp huyện, chiến sỹ thi đua cơ sở. Từ nhiệm vụ trọng tâm mà chi bộ đã xác định là phải nâng cao tỷ lệ trẻ em ăn bán trú ở trường lên 100% cộng với tình yêu thương con trẻ, cô Thắm đã tích cực tuyên truyền, vận động phụ huynh đưa trẻ đến trường, đồng thời áp dụng nhiều phương pháp mới vào giảng dạy để lôi cuốn, thu hút trẻ đến lớp. Cô đã góp phần không nhỏ vào thành tích chung của nhà trường, nâng tỷ lệ trẻ ăn bán trú của trường đến nay đạt 100%.

 

Hay tấm gương của ông Tô Phúc Chướng, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Đon Bả, xã Lăng Can (Lâm Bình) đã nêu gương nhiều lần trong hiến đất cho thôn làm các công trình hạ tầng. Từ hiến đất làm điểm trường học cho đến hiến đất làm đường giao thông nội đồng của thôn, ông luôn là người tiên phong. Bởi vậy, người dân ở Đon Bả luôn đoàn kết, đồng lòng để hiến đất làm nhiều công trình trong xây dựng nông thôn mới. Hoặc tấm gương của ông Đặng Văn The, Bí thư Chi bộ thôn Tân Lập, xã Thổ Bình (Lâm Bình), khi nhà nước mở tuyến đường liên thôn vào khu di dân tái định cư, ông đã tự nguyện hiến hàng trăm mét vuông đất để nhà nước thi công. Từ đó, ông vận động hàng chục hộ dân ở hai ven đường tự nguyện hiến đất và tài sản trên đất...

 

Những tấm gương cán bộ, đảng viên mẫu mực còn rất nhiều trên mọi lĩnh vực của đời sống. Với tinh thần “miệng nói, tay làm”, những cán bộ, đảng viên đã góp phần làm nên sức mạnh của đầu tàu, kéo cả đoàn tàu quần chúng tiến lên theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 

Thủy Châu 

Theo TQĐT


Lượt xem: 1629 views  
 Bản in


Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
Đang trực tuyến:
5
Tổng số truy cập:
Tổng số truy cập
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NHÀ BÁO TUYÊN QUANG
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Ma Văn Chức - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Tuyên Quang
Điện thoại : 0207 3816 292/ 0912 099 389 - Fax: 0207.3816 292 - Email: Hoinhabaotuyenquang@gmail.com
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 22/GP-TTĐT do Sở thông tin và Truyền thông tỉnh Tuyên Quang cấp ngày 21/03/2016
© Hội Nhà báo Tuyên Quang
Hiển thị tốt nhất trên Google Chrome , Mozilla Firefox

   Design by