Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021
THI ÐUA THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ÐẠI HỘI XVI ÐẢNG BỘ TỈNH TUYÊN QUANG
Về vụ xử phạt báo Người tiêu dùng: Nhà báo không phải quan tòa
Thứ Năm, ngày 28 tháng 2 năm 2019 - 21:18
Mới đây, Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với báo điện tử Người Tiêu Dùng do đã có nhiều sai phạm trong hoạt động báo chí.

 


Trang chủ Báo điện tử Người Tiêu Dùng ngày 23/2/2019.

 

Theo quyết định xử phạt, Báo điện tử Người Tiêu Dùng bị tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động báo điện tử số 141/GP-BTTTT ngày 23/3/2016 do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp cho Báo điện tử Người Tiêu Dùng trong thời hạn 3 tháng và bị phạt hành chính tổng số tiền là 65 triệu đồng. Cơ quan chức năng cũng yêu cầu Báo điện tử Người Tiêu Dùng phải cải chính, xin lỗi đối với thông tin sai sự thật.

 

Tại Hội nghị báo chí toàn quốc, ngày 28/12/2018, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh, nhiều phóng viên đã bị đồng nghiệp ca thán, bị xã hội vừa sợ, vừa khinh miệt bằng những từ như “phóng viên đếm tầng, phóng viên IS”… ảnh hưởng tiêu cực rất lớn đến danh dự của người làm báo. Tư duy, cách làm đó không những không thể giải quyết căn cơ vấn đề kinh tế báo chí mà còn trái tôn chỉ, mục đích, ảnh hưởng tiêu cực tới nội dung, uy tín, sứ mệnh thiêng liêng của báo chí cách mạng; là nguyên nhân cơ bản tiếp diễn tình trạng giật gân, đưa ra các sản phẩm báo chí dưới tầm văn hóa trong nhiều năm qua.


Sự kiện này - một lần nữa - cho thấy trong đời sống báo chí của chúng ta hôm nay vẫn còn tình trạng làm báo bất chấp nguyên tắc căn bản: sự thật – khách quan – trung thực.

 

Theo quyết định số 17/QĐ-XPVPHC do Phó cục trưởng Cục Báo chí Nguyễn Văn Hiếu ký, Báo điện tử Người Tiêu Dùng đã thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng nghiêm trọng trong bài viết "Nhiều cấp dưới bị bắt giam và bị kỷ luật nặng, bao giờ ông Lê Thanh Hải và Lê Hoàng Quân "vào lò'"!" đăng trên Báo điện tử Người Tiêu Dùng ngày 27/12/2018. Cụ thể là nội dung thông tin lấp liếm việc giao đất cho 51 dự án phân lô bán nền ngay tại khu tái định cư và lấn ranh của người dân không thuộc quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm.

 

Nghiêm trọng nhất, trong bài báo là lập luận tuyên bố tội danh không có cơ sở và tất nhiên, đó là những “tội” khi chưa có bản án của tòa án. Sau khi lòng vòng lý lẽ, tác giả quy kết rằng: "Ít nhất đến lúc này, ông Lê Hoàng Quân và nhất là ông Lê Thanh Hải đã có dấu hiệu của việc "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" và "cố ý làm trái gây thiệt hại hết sức nghiêm trọng".

 

Cách làm báo như thế không chỉ là sự chủ quan khá ấu trĩ mà xuất phát từ tâm địa không trong sáng. Nhà báo – ngay cả trong thể tài bình luận – được phép trình bày ý kiến chủ quan của mình nhưng phải trên cơ sở lập luận hợp luận, hợp logic. Ở đây, các tác giả đã thay quan tòa luận tội những nhân vật là cựu cán bộ cao cấp của Đảng.

 

Hình phạt của cơ quan quản lý nhà nước đối với Báo điện tử Người Tiêu Dùng vừa qua là bài học cần được các cơ quan báo chí, các nhà báo trẻ rút ra những kinh nghiệm trong tác nghiệp. Rất nhiều nhà báo hiện còn ảo tưởng về quyền lực của mình. Và cách làm báo này là một ví dụ tiêu biểu về hiện tượng nhà báo lạm quyền.

 

Nhà báo anh hãy là một thư ký tốt của cuộc sống để phản ánh, để dự báo, để phản biện. Anh không thể cho phép mình tự đóng nhiều vai: từ luật sư, công tố tới quan tòa trong những trang viết thiếu động cơ xây dựng như thế!

Phú Trang 

Nguồn tin: theo nguoilambao.vn


Lượt xem: 892 views  
 Bản in


Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
Đang trực tuyến:
4
Tổng số truy cập:
Tổng số truy cập
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NHÀ BÁO TUYÊN QUANG
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Ma Văn Chức - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Tuyên Quang
Điện thoại : 0207 3816 292/ 0912 099 389 - Fax: 0207.3816 292 - Email: Hoinhabaotuyenquang@gmail.com
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 22/GP-TTĐT do Sở thông tin và Truyền thông tỉnh Tuyên Quang cấp ngày 21/03/2016
© Hội Nhà báo Tuyên Quang
Hiển thị tốt nhất trên Google Chrome , Mozilla Firefox

   Design by