Thứ Sáu, ngày 24 tháng 9 năm 2021
THI ÐUA THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ÐẠI HỘI XVI ÐẢNG BỘ TỈNH TUYÊN QUANG
Tích cực vào cuộc vì một mùa Hội báo 2019 ấn tượng
Thứ Hai, ngày 4 tháng 3 năm 2019 - 15:49
Bám sát nội dung chủ đề của Hội báo Toàn quốc năm 2019, nhiều đơn vị cũng như các HNB địa phương đã tích cực “vào cuộc” với một không khí khẩn trương, chủ động hướng đến ngày Hội của giới báo chí cả nước sắp diễn ra vào ngày 15/3 đến 17/3.


Triển lãm “70 năm Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng”

 

Là một trong những đơn vị luôn ghi được dấu ấn đậm nét trong các kỳ Hội báo, Bảo tàng Báo chí cách mạng Việt Nam thời điểm này đang tất bật với các công việc chuẩn bị cho một số sự kiện quan trọng sẽ được tổ chức trong khuôn khổ Hội báo Toàn quốc 2019. Đó là triển lãm “Kỷ niệm 70 năm trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng”, trao tặng hiện vật và giới thiệu sách của nhà báo Phạm Quốc Toàn viết về nhà báo lão thành Phan Quang. Năm ngoái, thực hiện công việc cũng rất nhiều và đến năm nay áp lực cũng không nhỏ. Nhà báo Trần Kim Hoa – Giám đốc Bảo tàng cho biết: “Chúng tôi đã chuẩn bị trước tết cả tháng trời cho sự kiện này với rất nhiều những chuyến đi thực tế, tìm kiếm tư liệu. Chúng tôi mong muốn có thể làm được những sự kiện ý nghĩa nhất, nội dung hay và sâu sắc, phong phú nhất có thể. Nhiều áp lực nhưng Bảo tàng thật sự cảm thấy rất ý nghĩa với sự kiện sắp tới”.

 

Lãnh đạo và nhân viên Bảo tàng báo chí gặp gỡ các nhân chứng lịch sử của ngôi trường dạy báo Huỳnh Thúc Kháng.

 

Có thể nói, đến thời điểm này, Bảo tàng Báo chí cách mạng Việt Nam đang nỗ lực không ngừng để nhanh chóng kiện toàn công tác chuẩn bị. Đặc biệt, trong Hội báo sẽ có triển lãm “Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng” hứa hẹn đem đến nhiều ấn tượng. Nói về trường Huỳnh Thúc Kháng, từ năm 1949 khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đang diễn ra ác liệt, trong điều kiện vật chất khó khăn, thiếu thốn đủ mọi bề của Nhà nước dân chủ nhân dân mới thành lập, Đảng và Chính phủ vẫn quyết tâm mở lớp dạy viết báo Huỳnh Thúc Kháng để đào tạo, gây dựng đội ngũ cán bộ báo chí cách mạng Việt Nam. Lớp học được tổ chức ở khu rừng Bờ Rạ thuộc xã Tân Thái, huyện Đại Từ. Khóa học đầu tiên khai giảng ngày 4/4/1949 gồm 43 học viên đến từ các báo Trung ương, quân đội, các ngành, đoàn thể liên khu, ngành thông tin... Lớp báo chí Huỳnh Thúc Kháng đã có nhiều đóng góp cho nền báo chí cách mạng và cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

 

Chia sẻ về sự lựa chọn sự kiện này trong Hội báo Toàn quốc 2019, nhà báo Kim Hoa cho biết, bắt đầu từ ý tưởng của nhà báo Phan Hữu Minh –Trưởng Ban Kiểm tra HNBVN, chị tiếp tục tìm hiểu và như “bắt được vàng” khi có rất nhiều tư liệu quý hiếm. Vì thế mà công việc dù rất nhiều nhưng chị cùng các nhân viên của mình rất tâm huyết và liên tục có các chuyến về Đại Từ, Thái Nguyên để tìm hiểu các thông tin giá trị về ngôi trường dạy báo đầu tiên này. Nhà báo Kim Hoa nhấn mạnh: “Khi tôi có được bút tích của các giảng viên, khách mời đến dự lớp học đó, tôi cảm thấy sung sướng vô cùng, bởi đó là những tư liệu vô giá, tưởng như không bao giờ có được. Chưa kể là có rất nhiều những cảm xúc của những người trong cuộc, những mong muốn của họ về nghề, việc làm báo trong kháng chiến ở thời điểm 70 năm về trước. Triển lãm này lần đầu tiên công bố tất cả những thông tin ấy, chưa từng có trên các mặt báo từ trước đến nay”...

 

Sự kiện triển lãm lần này sẽ là “mở màn” cho một loạt các sự kiện ý nghĩa khác. Thậm chí, chính bởi những giá trị to lớn về lịch sử mà sau triển lãm, Hội Nhà báo Việt Nam sẽ còn rất nhiều những công việc liên quan dự kiến thực hiện trong thời gian tới. Thực tế là, chiều ngày 26/2 vừa qua, Đoàn cán bộ do đồng chí Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh về việc chuẩn bị tổ chức Chương trình kỷ niệm 70 năm Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng vào ngày 4/4/2019; khánh thành tuyến đường vào nơi ra đời Hội Nhà báo Việt Nam tại xóm Ròong Khoa, xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa...

 

Một trong những hình ảnh dự kiến sẽ được triển lãm trong sự kiện Triển lãm "70 năm Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng".

 

Sự kiện triển lãm “70 năm Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng” được kỳ vọng sẽ tạo nên một dấu ấn đặc sắc, ý nghĩa về nghề dành tặng những nhà báo của ngôi trường đặc biệt này nói riêng (hiện tại chỉ có 4 nhà báo còn sống) và những người làm báo Việt Nam nói chung. Cũng giống như năm ngoái, Bảo tàng Báo chí Cách mạng Việt Nam đã thực hiện sự kiện “Gặp gỡ những nhà báo tuổi 90” với cuộc hội ngộ tri ân đầy cảm xúc thì năm nay, sự kiện này chắc chắn cũng sẽ là điểm nhấn khó quên cho những người tham dự sự kiện Hội báo Toàn quốc 2019.

 

Tích cực, chủ động chuẩn bị các điều kiện cần thiết

 

Không chỉ ở cơ quan Trung ương, nhiều đơn vị, Hội Nhà báo địa phương đã rất tích cực chuẩn bị cho nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong năm này. Tiêu biểu phải kể đến Hội Nhà báo Thái Nguyên đã sẵn sàng tâm thế cho mùa Hội báo đổi mới, sáng tạo và trách nhiệm. Đồng chí Nguyễn Bảo Lâm - Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên cho biết: Công tác chuẩn bị đang rất tích cực với trách nhiệm cao của lãnh đạo các cơ quan báo chí, các liên chi hội, chi hội nhà báo trực thuộc Hội Nhà báo tỉnh. Các cơ quan báo chí đã chủ động gửi ấn phẩm số Xuân Kỷ Hợi và các số đặc biệt trong năm để tham gia Hội báo Xuân của tỉnh tại Không gian Văn hóa trà Tân Cương, xã Tân Cương, thành phố Thái Nguyên vừa tổ chức thành công vào 15/2/2019. Đồng thời chuẩn bị mọi điều kiện, cơ sở vật chất, ấn phẩm đặc sắc của các cơ quan báo chí, tuyên truyền cùng với Hội Nhà báo tỉnh để tham gia Hội báo Toàn quốc với tinh thần, trách nhiệm và hào hứng với ngày hội chung của giới báo chí.

 

Theo đó, ngay sau khi Công văn của Hội Nhà báo Việt Nam về việc tham gia Hội báo Toàn quốc 2019, Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên đã tích cực, chủ động chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tham gia gian trưng bày, giới thiệu toàn cảnh báo chí Thái Nguyên với cả nước. Nhìn lại năm 2018, Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên là đơn vị cụm trưởng cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh miền núi phía Bắc đã chủ trì gian trưng bày của Cụm tại Hội báo Toàn quốc 2018. Hội Nhà báo Thái Nguyên đã tích cực chuẩn bị và phối hợp với các Hội Nhà báo, cơ quan báo chí các tỉnh: Bắc Giang, Bắc Ninh, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên tổ chức tốt các hoạt động tại Hội báo. Gian trưng bày của Cụm và Gian trưng bày của Chi hội báo Thái Nguyên đã thu hút đông đảo độc giả, được Ban Tổ chức đánh giá cao.

 

Ban Giám hiệu Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng

 

Trong thời gian diễn ra Hội báo, Gian trưng bày của Cụm và Gian trưng bày của Chi hội báo Thái Nguyên cũng vinh dự được đón các đồng chí: Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng và các đồng chí lãnh đạo các bộ ngành, lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam đến thăm và động viên những người làm báo các tỉnh trong Cụm và của tỉnh Thái Nguyên. Kết thúc Hội báo, Gian trưng bày cụm Hội Nhà báo các tỉnh miền núi phía Bắc được trao giải B, báo Thái Nguyên được trao giải C; bìa báo tết Văn nghệ Thái Nguyên được trao giải C; báo Thái Nguyên là một trong 10 giao diện báo điện tử được trao giải giao diện đẹp dành cho báo Điện tử dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất.

 

Với những thành tích đó, năm nay, bên cạnh nhiệm vụ đóng góp và cùng tham gia với cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh miền núi phía Bắc do Hội Nhà báo tỉnh Bắc Giang làm cụm trưởng, Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên và báo Thái Nguyên phối hợp tham gia gian trưng bày báo xuân tại Hội báo Toàn quốc 2019. Đây sẽ là không gian giới thiệu toàn cảnh báo chí Thái Nguyên, hoạt động của các cơ quan báo chí, văn phòng đại diện báo chí trên địa bàn; những ấn phẩm đặc sắc nhất của năm 2018 và quý I/2019 sẽ được mang tới hội báo để trưng bày, giới thiệu.

 

Theo Vân Hà/ Báo Công luận 


Lượt xem: 1538 views  
 Bản in


Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
Đang trực tuyến:
24
Tổng số truy cập:
Tổng số truy cập
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NHÀ BÁO TUYÊN QUANG
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Ma Văn Chức - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Tuyên Quang
Điện thoại : 0207 3816 292/ 0912 099 389 - Fax: 0207.3816 292 - Email: hoinhabao@tuyenquang.gov.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 22/GP-TTĐT do Sở thông tin và Truyền thông tỉnh Tuyên Quang cấp ngày 21/03/2016
© Hội Nhà báo Tuyên Quang
Hiển thị tốt nhất trên Google Chrome , Mozilla Firefox

   Design by