Thứ Sáu, ngày 24 tháng 9 năm 2021
THI ÐUA THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ÐẠI HỘI XVI ÐẢNG BỘ TỈNH TUYÊN QUANG
Tuyên Quang: Na Hang hướng đến đô thị loại IV
Thứ Ba, ngày 5 tháng 3 năm 2019 - 16:24
Để phấn đấu từng bước đưa thị trấn Na Hang, huyện Na Hang (Tuyên Quang) phát triển trở thành đô thị loại IV vào năm 2020, huyện đã tập trung các nguồn lực xây dựng theo quy hoạch, nhất là những công trình, dự án phát triển đô thị ...


Tập trung hoàn thiện kết cấu hạ tầng

 

Na Hang là huyện vùng cao miền núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Tuyên Quang, nhưng trong thời gian qua Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Na Hang đã phát huy truyền thống đoàn kết, nêu cao ý chí tự lực tự cường, khai thác và phát huy những tiềm năng, thế mạnh của địa phương, tạo sự chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực. Thị trấn Na Hang hiện nay là trung tâm hành chính cấp huyện về kinh tế, tài chính, văn hóa, giáo dục - đào tạo, y tế, du lịch, khoa học và công nghệ, đầu mối giao thông..., có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Đến thị trấn Na Hang hôm nay, dễ dàng cảm nhận đó là những siêu thị, cửa hàng… sầm uất và không khí buôn bán nhộn nhịp.

 

Một góc thị trấn Na Hang

 

Năm 2018, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của huyện Na Hang đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra. Sản xuất nông lâm nghiệp tiếp tục chuyển dịch theo hướng sản xuất hàng hóa. Tổng sản lượng thực đạt trên 18.800 tấn. Chăn nuôi phát triển ổn định; Tổng sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy sản đạt gần 680 tấn; thực hiện công tác trồng rừng đạt 108,7% kế hoạch; giá trị sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp đạt 1 nghìn 236,7 tỷ đồng; Thu ngân sách trên địa bàn ước đạt gần 25 tỷ đồng, vượt kế hoạch đề ra. Văn hóa xã hội tiếp tục có những chuyển biến tích cực, đời sống của đồng bào được nâng cao rõ rệt. Đây là tiền đề quan trọng để địa phương đưa thị trấn Na Hang sớm trở thành đô thị loại IV trong tương lai.

 

Ông Ma Quý Đôn, Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Na Hang cho biết: Để mục tiêu xây dựng thị trấn Na Hang thành đô thị loại IV sớm thành hiện thực, huyện đã tập trung giải quyết đẩy nhanh xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế - kỹ thuật, nhất là hạ tầng đô thị nhằm tạo đòn bẩy thúc đẩy cho phát triển kinh tế - xã hộ. Huyện đã phối hợp với các cấp, các ngành của tỉnh xây dựng hoàn thiện tuyến kè bảo vệ sông Gâm (bờ phải); cầu Ba Đạo, cầu Tát Luông- Hang Khào, Khu đón tiếp khách du lịch thác mơ thuộc Khu du lịch sinh thái Na Hang, đường giao thông lên khu Lâm Viên Phiêng Bung... Xây dựng và đưa vào sử công trình Vườn hoa nút giao thông tại trung tâm thị trấn; công trình nhà hiệu bộ, nhà lớp học Trường Tiểu học thị trấn Na Hang, hoàn thiện mặt bằng công trình Nút giao đầu cầu cứng tạm đấu nối với Quốc lộ 279. Đang triển khai thi công xây dựng tuyến đường nội thị thuộc Dự án đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng thị trấn Na Hang lên thị xã Na Hang, công trình dự án hạ tầng Cụm công nghiệp Khuôn Phươn, đầu tư xây dựng Quảng trường và nhà văn hóa, cải tạo, nâng cấp xây dựng mới một số hạng mục công trình theo hướng hợp khối, tạo những không gian công cộng đảm bảo mỹ quan đô thị; mở rộng đường giao thông, bố trí cây xanh, tạo không gian mở và điểm nhấn cho đô thị.

 

Vượt khó hoàn thành các tiêu chí

 

Việc nâng cấp, xây dựng thị trấn Na Hang trở thành đô thị loại IV là rất phù hợp với thực tế phát triển và tương xứng với vai trò của đô thị hiện nay, góp phần quan trọng cho chiến lược phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng và phát triển hệ thống đô thị của tỉnh Tuyên Quang. Đồng thời, tạo điều kiện cho thị trấn Na Hang tiếp tục phát huy vị thế, thúc đẩy, nâng cao vai trò quản lý hành chính, quản lý xây dựng và nâng cấp cơ sở hạ tầng đô thị theo hướng hiện đại, tạo cơ hội thu hút đầu tư phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân và văn minh đô thị. Tuy nhiên, quá trình thực hiện mục tiêu này đang gặp nhiều khó khăn.

 

Một góc thị trấn Na Hang

 

Bên cạnh những yếu tố thuận lợi, việc thực hiện các tiêu chí đô thị của Na Hang còn gặp không ít khó khăn, nhất là nguồn vốn đầu tư các công trình, dự án để đảm bảo tiêu chí về trình độ phát triển cơ sở hạ tầng và kiến trúc, cảnh quan đô thị. Trong những tiêu chí chưa đạt có những chỉ tiêu đòi hỏi phải tập trung thực hiện các giải pháp theo lộ trình cụ thể thì mới có thể hoàn thành như cân đối ngân sách đủ, xây dựng trên 50% đơn vị hành chính trở thành phường, mật độ dân số, xây dựng và dịch vụ trong cơ cấu kinh tế, xây dựng các công trình đảm bảo tiêu chí đô thị…Hiện tại, huyện mới đạt 64,2/100 điểm theo quy định đô thị loại IV (Theo quy định tổng số điểm của các tiêu chí đạt phải từ 75 điểm trở lên)

 

Lòng hồ thủy điện Na Hang là điểm thăm quan lý tưởng của du khách khi đến với Na Hang

 

Thời gian tới, cùng với việc thu hút các nguồn lực đầu tư, Na Hang sẽ chú trọng phát huy tiềm năng lợi thế. Trong đó, tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế của thị trấn Na Hang theo cơ cấu kinh tế tăng tỷ trọng Dịch vụ- Du lịch, Công nghiệp và xây dựng, giảm tỷ trọng Nông, lâm nghiệp và thủy sản. Trong lĩnh vực xã hội, huyện tập trung đẩy mạnh khai thác tiềm năng về sinh thái cảnh quan thiên nhiên độc đáo và bản sắc văn hóa các dân tộc để phát triển du lịch, dịch vụ. Đẩy mạnh cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa". Đẩy nhanh tốc độ và nâng cao chất lượng giảm nghèo bền vững…

 

Kinh nghiệm đúc kết từ quá trình xây dựng đô thị loại IV của thị trấn Na Hang cho thấy, để biến mục tiêu này trở thành hiện thực, phải tranh thủ rất nhiều nguồn lực, từ huyện đến tỉnh, Nhà nước lẫn xã hội để đầu tư thực hiện các tiêu chí. Để tranh thủ được các nguồn lực, nhất là vốn, thì điều quan trọng là phải được sự ủng hộ từ tỉnh, các cơ quan quản lý nhà nước cũng như sự đồng thuận của nhân dân. Và không chỉ có xây dựng các công trình, chuẩn bị cho đô thị loại IV mà còn cần cả việc chuẩn bị cho nguồn nhân lực làm công tác quản lý. Ngoài ra, công tác tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân về lối sống văn minh, xây dựng đô thị xanh - sạch - đẹp cũng là hoạt động quan trọng không kém trong quá trình xây dựng đô thị.

 

Theo Vanhien.vn

 






Lượt xem: 1863 views  
 Bản in


Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
Đang trực tuyến:
13
Tổng số truy cập:
Tổng số truy cập
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NHÀ BÁO TUYÊN QUANG
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Ma Văn Chức - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Tuyên Quang
Điện thoại : 0207 3816 292/ 0912 099 389 - Fax: 0207.3816 292 - Email: hoinhabao@tuyenquang.gov.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 22/GP-TTĐT do Sở thông tin và Truyền thông tỉnh Tuyên Quang cấp ngày 21/03/2016
© Hội Nhà báo Tuyên Quang
Hiển thị tốt nhất trên Google Chrome , Mozilla Firefox

   Design by