Thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020
THI ÐUA THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ÐẠI HỘI XVI ÐẢNG BỘ TỈNH TUYÊN QUANG
1668 tác phẩm đủ điều kiện tham dự Giải báo chí Quốc gia lần thứ XIII
Thứ Hai, ngày 3 tháng 6 năm 2019 - 14:25
Sáng ngày 22/4, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ Khai mạc vòng chấm sơ khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIII năm 2018. Trong mùa Giải năm nay, có 1668 tác phẩm đủ điều kiện tham dự theo quy định.

 Tham dự buổi khai mạc có đồng chí Mai Đức Lộc - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo Giải BCQG lần thứ XIII- năm 2018; TS. Trần Bá Dung- Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ (HNBVN), Trưởng Ban Thư ký Tổng hợp Giải, Phó Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo Giải BCQG lần thứ XIII - năm 2018; các đồng chí thành viên Hội đồng Sơ khảo Giải BCQG; lãnh đạo các Ban chuyên môn, đơn vị cơ quan TƯ Hội; đại diện Ban Thư ký Tổng hợp Giải, Ban Quản lý Quỹ Giải, Ban TT-TT và vận động Giải, cùng phóng viên các báo, đài đến dự và đưa tin.

Năm nay là năm thứ 13 Giải BCQG được tổ chức hằng năm theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt Đề án Giải BCQG và Quyết định số 1694/QĐ-TTg ngày 22/9/2014 của Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt Đề án nâng cao chất lượng Giải BCQG.

Phát biểu tại lễ Khai

mạc TS. Trần Bá Dung - Trưởng Ban Thư ký Tổng hợp Giải cho biết: "Theo tổng hợp của Ban Thư ký Tổng hợp Giải, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 1.806 tác phẩm, trong đó có 1.668 tác phẩm đủ điều kiện dự Giải theo quy định. Hiện nay có 18 Giải cấp quốc gia nhưng trong đó Giải báo chí quốc gia là quan trọng và giá trị nhất. Do đó trách nhiệm của Hội đồng sơ khảo là rất quan trọng. Hội đồng Sơ khảo có 69 đồng chí là các nhà báo gạo cội, giàu kinh nghiệm và uy tín chấm thẩm định và phát hiện được những tác phẩm chất lượng cao." 

Hội đồng Sơ khảo Giải BCQG lần thứ XIII - năm 2018 gồm: 1 Chủ tịch là đồng chí Mai Đức Lộc - Phó Chủ tịch HNBVN; 1 Phó Chủ tịch là đồng chí Trần Bá Dung - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ, Trưởng Ban Thư ký Tổng hợp Giải và 69 đồng chí ủy viên là các nhà báo có kinh nghiệm, có uy tín, đại diện cho các cơ quan báo chí (gồm các loại hình báo chí) của TƯ, Hà Nội và một số tỉnh, thành phố. Hội đồng Sơ khảo được chia thành 11 Tiểu ban để chấm 11 loại giải. Mùa giải năm nay có nhiều thành viên mới tham gia vào Hội đồng Giải và Hội đồng Chung Khảo.

Giải tiếp tục được các cơ quan báo chí, các cấp Hội hưởng ứng tích cực, tác phẩm gửi dự thi nhiều, đúng hạn, hình thức nội dung đều đảm bảo theo đúng các quy định. Các cấp hội trong toàn quốc tham gia nhiệt tình, đầy đủ, đáng ghi nhận năm nay có 63/63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố tham gia vào Giải báo chí quốc gia, có 16/19 Liên chi Hội tham gia đã cho thấy sức hút, uy tín của Giải được lan rộng. Điều đó khẳng định hơn nữa giá trị của các tác phẩm, chất lượng của giải từ đó nhận được sự quan tâm, ghi nhận của hội viên cả nước và đặc biệt là sự quan tâm sâu sắc từ công chúng. 

Theo dự kiến, Hội đồng Sơ khảo sẽ chấm và lựa chọn khoảng 150 tác phẩm xuất sắc nhất đưa vào vòng Chung khảo. Thời gian chấm vòng Sơ khảo bắt đầu từ ngày hôm nay 22/4/2019 đến hết ngày 16/5/2019, sau đó Ban Thư ký Tổng hợp Giải khẩn trương tổng hợp số lượng tác phẩm lọt vào vòng Chung khảo để chuyển đến Hội đồng Chung khảo xem xét đánh giá và tiến hành chấm vòng Chung khảo (dự kiến diễn ra đầu tháng 6 năm 2019).

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Mai Đức Lộc - Phó Chủ tịch HNBVN, Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo Giải BCQG lần thứ XIII - năm 2018 cho biết: “Giải Báo chí quốc gia là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong năm của giới báo chí Việt Nam. Vai trò, trách nhiệm của Hội đồng Sơ khảo Giải Báo chí quốc gia lần thứ XIII- năm 2018 là vô cùng quan trọng và hết sức nặng nề. Ý kiến cũng như quyết định của mỗi thành viên Hội đồng Sơ khảo là cơ sở tham khảo vô cùng quan trọng cho Hội đồng Chung khảo. Vì vậy, Hội đồng Giải mong muốn và đề nghị các đồng chí thành viên Hội đồng Sơ khảo cần làm việc với tinh thần trung thực, khách quan, công bằng, minh bạch trong việc đánh giá tác phẩm để lựa chọn ra các tác phẩm báo chí xứng đáng nhất lọt vào vòng Chung khảo và được vinh danh xứng đáng, góp phần vào thành công chung của Giải Báo chí quốc gia lần thứ XIII- năm 2018”.

Theo Điều lệ Giải báo chí Quốc gia (sửa đổi), cơ cấu Giải báo chí Quốc gia Lần thứ XIII - Năm 2018 gồm 11 nhóm giải, Giải phụ do Hội đồng Giải xem xét, quyết định, như sau:

1. Báo in, có 3 nhóm giải:

a) Giải Tin, bài phản ánh, phỏng vấn

b) Giải Xã luận, bình luận, chuyên luận

c) Giải Phóng sự, phóng sự điều tra, ký báo chí, ghi chép

2. Báo nói (Phát thanh), có 2 nhóm giải:

a) Giải Tin, bài phản ánh, phỏng vấn, bình luận, chuyên luận, tọa đàm, chuyên đề phát thanh tổng hợp

b) Giải Phóng sự, phóng sự điều tra, bút ký

3. Báo hình (Truyền hình), có 3 nhóm giải:

a) Giải Tin, phóng sự, ký sự

b) Giải Bình luận, giao lưu, tọa đàm;

c) Giải Phim tài liệu truyền hình.

4. Giải Báo điện tử, có 2 nhóm giải:

a) Giải Tin, bài phản ánh, phỏng vấn, bình luận, tọa đàm, giao lưu trực tuyến;

b) Giải Phóng sự, phóng sự điều tra, ký báo chí, ghi chép.

5. Ảnh báo chí có 01 nhóm giải: Giải Ảnh đơn, phóng sự ảnh, nhóm ảnh.

Theo Nguyệt Hồ/ Báo Công luận 


Lượt xem: 257 views  
 Bản in


Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
Đang trực tuyến:
6
Tổng số truy cập:
Tổng số truy cập
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NHÀ BÁO TUYÊN QUANG
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Ma Văn Chức - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Tuyên Quang
Điện thoại : 0207 3816 292/ 0912 099 389 - Fax: 0207.3816 292 - Email: hoinhabao@tuyenquang.gov.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 22/GP-TTĐT do Sở thông tin và Truyền thông tỉnh Tuyên Quang cấp ngày 21/03/2016
© Hội Nhà báo Tuyên Quang
Hiển thị tốt nhất trên Google Chrome , Mozilla Firefox

   Design by