Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021
THI ÐUA THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ÐẠI HỘI XVI ÐẢNG BỘ TỈNH TUYÊN QUANG
Hội thảo khoa học “70 năm tác phẩm Dân vận của Chủ tịch Hồ Chí Minh”
Thứ Hai, ngày 14 tháng 10 năm 2019 - 15:20
Ngày 14/10, tại Hà Nội, Ban Dân vận Trung ương phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “70 năm tác phẩm Dân vận của Chủ tịch Hồ Chí Minh” và “Trao giải cuộc thi báo chí viết về tấm gương “Dân vận khéo” năm 2019.


Hội thảo trực tuyến 70 năm tác phẩm "Dân vận" của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Dự hội thảo tại điểm cầu Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh có các đồng chí: Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Điểu K'ré, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội.

Tại điểm cầu các địa phương trong cả nước có đại diện lãnh đạo tỉnh, thành phố và Ban Dân vận tỉnh ủy, thành ủy cùng các Sở, Ban, Ngành trực thuộc.

Phát biểu khai mạc và đề dẫn Hội thảo, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng đã nêu bật những giá trị lý luận và thực tiễn của tác phẩm "Dân vận" của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng chí khẳng định, 70 năm đã trôi qua, song tác phẩm "Dân vận" vẫn vẹn nguyên những giá trị thời sự, thể hiện rõ tư tưởng lý luận của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Theo đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, để hoàn thành nhiệm vụ nặng nề nhưng hết sức vẻ vang, công tác dân vận trong giai đoạn hiện nay phải được nhìn nhận, đánh giá một cách khách quan, khoa học với những nhân tố tác động mới, những khó khăn, thách thức mới... Hội thảo hôm nay có ý nghĩa to lớn trong việc xây dựng, chỉnh đốn Đảng, góp phần hoàn thành những chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội XII của Đảng đã đề ra...

Hội thảo khoa học “70 năm tác phẩm Dân vận của Chủ tịch Hồ Chí Minh” là dịp để chúng ta tiếp tục nhận thức và quán triệt sâu sắc hơn những di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác dân vận, về giá trị lý luận và thực tiễn to lớn, vững bền của tác phảm Dân vận, đồng thời nhìn lại công tác dân vận trong 70 năm qua theo lời dặn của Người.

Ban Tổ chức Hội thảo đã nhận được hơn 30 tham luận của các nhà khoa học, đại diện các cơ quan Đảng, Nhà nước, đại diện lãnh đạo một số tỉnh, thành phố ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam.

Trong khuôn khổ Hội thảo khoa học “70 năm tác phẩm Dân vận của Chủ tịch Hồ Chí Minh”, Ban Dân vận Trung ương và Đảng đoàn Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp trao giải cuộc thi báo chí viết về tấm gương “Dân vận khéo” năm 2019.

Cuộc thi được tổ chức nhằm hướng tới kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống công tác dân vận của Đảng (15/10/l930-15/10/2020). Lễ phát động Cuộc thi diễn ra vào ngày 13/10/2017. Năm 2019 là năm thứ hai triển khai thực hiện Cuộc thi và đạt được những kết quả quan trọng.

Cuộc thi đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo Ban Dân vận Trung ương, Đảng đoàn Hội Nhà báo Việt Nam, các cấp ủy đảng, chính quyền, sự hưởng ứng tích cực của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội nên nhận được sự tham gia tích cực, tâm huyết của đông đảo nhà báo, phóng viên, cộng tác viên, các tầng lớp nhân dân. Nhiều địa phương, đơn vị tổ chức sơ khảo và trao giải tại địa phương.

Năm 2019, cơ quan thường trực Cuộc thi đã tiếp nhận được hơn 1.120 tác phẩm gửi về tham dự ở 4 loại hình là báo in, báo điện tử, báo hình, báo nói (tăng 298 bài so với năm 2018). Trong đó, đa phần đã qua vòng sơ loại ở địa phương, đơn vị.

Qua quá trình chấm điểm độc lập theo các tiêu chí quy định của Thể lệ, thống nhất lựa chọn được 50 tác phẩm có chất lượng, tiêu biểu vào vòng Chung khảo, trong đó có 19 tác phẩm báo in; 08 tác phẩm báo điện tử; 15 tác phẩm báo hình; 08 tác phẩm báo nói.

Các tác phẩm được chọn vào vòng Chung khảo là những tác phẩm tiêu biểu về nội dung và hình thức, phản ánh chân thực những điển hình cá nhân và tập thể, những kinh nghiệm hay, mô hình tốt trong phong trào thi đua “Dân vận khéo”, có tính bền vững, sức lan tỏa, đóng góp tích cực vào việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở các địa phương, đơn vị trên phạm vi cả nước; góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân vận của Đảng, lan tỏa những gía trị tốt đẹp trong xã hội.

Đề tài, nội dung các tác phẩm bám sát chủ đề và tiêu chí của Thể lệ Cuộc thi, tiếp tục đi sâu khai thác, phản ánh “Dân vận khéo” trong xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, công tác dân vận của chính quyền, thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, công tác dân tộc, công tác tôn giáo… Đặc biệt, nhiều tác phẩm thành công trong các lĩnh vực mới và khó như: công tác vận động người Việt Nam ở nước ngoài; bảo vệ chủ quyền biển đảo; bảo vệ môi trường; xử lý “điểm nóng” và những vân đề mới phát sinh ở cơ sở…

Nhiều tác phẩm được đầu tư bài bản, mốt số phóng sự trên báo in, báo điện tử được thực hiện công phu, dài kỳ, phóng sự trên báo hình có cách thể hiện sáng tạo, hiện đại cập nhật công nghệ sản xuất truyền hình mới, tăng tính hấp dẫn với người xem.

Tại buổi Lễ, Ban Tổ chức đã trao giải cho 50 tác phẩm lọt vào vòng Chung kết.

Với thành công Cuộc thi năm 2019 và khí thế hướng về kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống công tác Dân vận của Đảng, Ban chỉ đạo, Ban Tổ chức đã phát động Cuộc thi Báo chí viết về tấm gương “Dân vận khéo” năm 2020, gắn với tổng kết cuộc thi giai đoạn 2017-2918./.

Nam Nguyễn 

Nguồn tin: theo nguoilambao.vn


Lượt xem: 988 views  
 Bản in


Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
Đang trực tuyến:
7
Tổng số truy cập:
Tổng số truy cập
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NHÀ BÁO TUYÊN QUANG
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Ma Văn Chức - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Tuyên Quang
Điện thoại : 0207 3816 292/ 0912 099 389 - Fax: 0207.3816 292 - Email: Hoinhabaotuyenquang@gmail.com
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 22/GP-TTĐT do Sở thông tin và Truyền thông tỉnh Tuyên Quang cấp ngày 21/03/2016
© Hội Nhà báo Tuyên Quang
Hiển thị tốt nhất trên Google Chrome , Mozilla Firefox

   Design by