Ngày 18/12, tại Hà Nội, Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ Thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo "Nguyên tắc, chuẩn mực của người làm báo trong hệ thống báo chí Liên Hiệp Hội Việt Nam".
Chủ trì Hội thảo có TS. Phan Tùng Mậu, Phó chủ tịch Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Thành Lợi, Ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam, TBT Tạp chí Người Làm báo, cùng các nhà báo, phóng viên, lãnh đạo các cơ quan báo chí thuộc Liên Hiệp Hội Việt Nam tham dự.
Hội thảo nhằm mục đích nâng cao chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp cho cán bộ, phóng viên, biên tập viên của các tòa soạn báo trong hệ thống báo chí ở LHHVN. Nâng cao nhận thức về vai trò của báo chí LHHVN trong tác nghiệp, phát huy vai trò phổ biến kiến thức, tư vấn, phản biện và giám định xã hội của LHHVN. Xây dựng hình ảnh của báo chí LHHVN thông qua kỹ năng tác nghiệp về thông tin phổ biến kiến thức, tư vấn, phản biện và giám định xã hội, nhiệm vụ trọng tâm của LHHVN; tạo sự gắn kết giữa các cơ quan báo chí trong hệ thống LHHVN.
PGS. TS Nguyễn Thành Lợi phát biểu tại Hội thảo
Phát biểu tại hội thảo, PGS. TS Nguyễn Thành Lợi nhấn mạnh: "Nghề báo là một nghề cao quý bởi vì nó định hướng dư luận xã hội, do đó nguyên tắc tối thượng của báo chí là tôn trọng sự thật và sự thật là sinh mệnh của báo chí".
Nhà báo Bùi Hoàng Tam phát biểu tại hội thảo
Với hơn 20 năm làm nghề, nhà báo Bùi Hoàng Tám cho rằng, nghề báo có những nguyên tắc, chuẩn mực và mang khái niệm chung, vừa mang đặc trưng riêng, trong đó có ba nguyên tắc bất biến.
Thứ nhất, không được phép nói sai sự thật. Tuy nhiên, đây là vấn đề rất khó bởi sự thật chỉ có một, những cái “giống như sự thật” thì nhiều. Vậy làm sao để tiếp cận sự thật? Để làm được điều này, không chỉ công sức mà rất cần trí tuệ và kinh nghiệm.
Đề cập nguyên tắc thứ hai, nhà báo Bùi Hoàng Tám cho rằng, đó là động cơ của tác giả. Vấn đề nằm ở chỗ, động cơ đó là gì? Tốt hay xấu? Một khi động cơ không trong sáng thì việc bẻ cong ngòi bút là khó tránh khỏi.
Nguyên tắc thứ ba là tính chuẩn mực. Khi đưa tin hoặc phê phán bất cứ điều gì, hãy đặt mình vào vị thế, vị trí của người bị phê phán. Sự chuẩn mực ở đây nằm ở sự chừng mực và tuyệt nhiên không đẩy bất cứ ai đến “bước đường cùng”.
TS Phan Tùng Mậu phát biểu kết luận hội thảo
TD
Nguồn tin: theo nguoilambao.vn
Đang Online: 48
Tổng số truy cập: 483.754