Chất lượng bữa ăn ca không chỉ có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe của người lao động mà còn giúp các doanh nghiệp nâng cao năng suất, phục vụ hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh. Vì vậy, các cấp công đoàn trong tỉnh đã tích cực phối hợp với các doanh nghiệp quan tâm, nâng cao chất lượng bữa ăn ca, góp phần đảm bảo sức khỏe đoàn viên, người lao động.
Tăng giá trị bữa ăn ca
Bà Chẩu Thị Thu, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: “Ngày 25/2/2016, Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ban hành Nghị quyết về nâng cao chất lượng bữa ăn ca của người lao động. Trong đó, quy định “đảm bảo bữa ăn ca của người lao động với mức thấp nhất 15.000 đồng, khuyến khích các doanh nghiệp nâng mức bữa ăn ca cao hơn”. Thực hiện nghị quyết trên, công đoàn các cấp trên địa bàn tỉnh xác định đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của tổ chức công đoàn. Nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động góp phần chăm lo đời sống, xây dựng giai cấp công nhân theo tinh thần Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12-6-2021 của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”.
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh kiểm tra bữa ăn ca tại Công ty Chung Jye Tuyên Quang, Chi nhánh huyện Yên Sơn.
Công ty Cổ phần Giấy An Hòa nhiều năm liền được tôn vinh “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động”. Ông Hoàng Minh Sơn, Giám đốc Hành chính nhân sự Công ty Cổ phần Giấy An Hòa cho biết: “Cùng với việc đảm bảo quyền lợi, chế độ chính sách cho người lao động, Công ty luôn quan tâm chăm lo đến chất lượng bữa ăn cho trên 1.000 đoàn viên, người lao động. Mỗi suất ăn ca hàng ngày của người lao động có trị giá 31.000 đồng, gồm cơm, 2 món mặn, rau xanh và tráng miệng. Bên cạnh đó, đội ngũ bếp nấu và nhân viên chế biến, phục vụ hàng năm được tập huấn tay nghề và công tác vệ sinh an toàn thực phẩm; đáp ứng yêu cầu cao và thực hiện tuân thủ nghiêm ngặt quy trình chế biến, từ khâu nhập thực phẩm, sơ chế biến, chia thức ăn và khâu phục vụ. Thực đơn sẽ được Công ty phối hợp công đoàn lên thực đơn đầy đủ dinh dưỡng cho người lao động. Các thực phẩm được cung cấp luôn đảm bảo tươi ngon, an toàn, sau mỗi bữa ăn thực hiện nghiêm túc việc lưu mẫu thực phẩm”…
Anh Nguyễn Trung Kiên, công nhân Công ty Cổ phần Giấy An Hòa cho biết: “Bữa cơm ca của Công ty luôn được thay đổi thực đơn thường xuyên. Sau những giờ làm việc mệt mỏi, những suất cơm đảm bảo dinh dưỡng, an toàn vệ sinh, sạch giúp anh có sức khỏe, năng lượng tốt hơn cho công việc”.
Anh Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch Công đoàn các khu Công nghiệp tỉnh cho biết: “Thực hiện chủ trương của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh đã phối hợp với các doanh nghiệp để nâng cao chất lượng bữa cơm giữa ca cho đoàn viên, người lao động. Đến nay, 10/10 doanh nghiệp trong khu công nghiệp đã thực hiện bữa ăn ca có trị giá từ 18.000 đồng trở lên. Ngoài ra, vào những ngày lễ, ngày kỷ niệm, dịp Tết, khẩu phần ăn của công nhân trong từng doanh nghiệp cũng được nâng cao”.
Bữa cơm Công đoàn
Hiện nay, LĐLĐ tỉnh và các cấp công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã và đang triển khai hiệu quả Chương trình “Bữa cơm Công đoàn” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động.
Tại các Chương trình, ngoài mức tiền ăn ca do người sử dụng lao động đang thực hiện, các công đoàn cơ sở đã thực hiện chi bổ sung từ nguồn tài chính công đoàn là 50.000 đồng/suất và các công ty tùy vào điều kiện cụ thể hỗ trợ tăng thêm cho bữa ăn của người lao động.
LĐLĐ huyện Hàm Yên vừa phối hợp với Công đoàn cơ sở Công ty Chung Jye Tuyên Quang tổ chức Chương trình “Bữa cơm Công đoàn” cho 6.500 đoàn viên, công nhân lao động của 3 Chi nhánh Công ty gồm: Chi nhánh huyện Hàm Yên, Yên Sơn và Sơn Dương. Ngoài mức chi tiền ăn ca của Công ty, công đoàn cơ sở đã hỗ trợ tăng thêm 50.000 đồng/suất với tổng số tiền hỗ trợ trên 325 triệu đồng. Trong đó, Chi nhánh Yên Sơn 1.381 suất ăn, Hàm Yên hơn 3.500 suất ăn và Sơn Dương 1.500 suất ăn. Bữa cơm nhằm thể hiện sự quan tâm của tổ chức công đoàn, doanh nghiệp đối với đoàn viên, người lao động.
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh cùng ăn “Bữa cơm Công đoàn” với đoàn viên, người lao động của Công ty Cổ phần Giấy An Hòa.
Chị Ma Thị Thương, công nhân Công ty Chung Jye Tuyên Quang, Chi nhánh huyện Hàm Yên cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi được tham dự “Bữa cơm Công đoàn” của công ty, bữa cơm rất ngon. Tôi hy vọng trong thời gian tới công đoàn công ty sẽ tổ chức nhiều bữa ăn ý nghĩa như này hơn nữa cho người lao động”.
“Bữa cơm Công đoàn” là dịp để người lao động, tổ chức Công đoàn và lãnh đạo cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp chia sẻ, tạo nên bầu không khí đoàn kết, thấu hiểu, qua đó tạo dựng niềm tin, gắn bó của đoàn viên, người lao động đối với tổ chức công đoàn và doanh nghiệp.
Anh Nguyễn Thế Tùng, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Chung Jye Tuyên Quang cho biết: “Chương trình “Bữa cơm Công đoàn” đã tạo được nên dấu ấn rất lớn, khích lệ, động viên tinh thần cho đoàn viên, người lao động của công ty. Công đoàn đã thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống cho người lao động, giúp người lao động yên tâm công tác, gắn bó và cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp phát triển của công ty”.
Nhờ sự vào cuộc tích cực của các cấp công đoàn, bữa ăn ca của người lao động tại các đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh dần được cải thiện và nâng cao chất lượng, đảm bảo sức khỏe cho người lao động. Qua đó, khẳng vai trò của tổ chức công đoàn đối với đoàn viên, người lao động, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ tại doanh nghiệp.
Bài, ảnh: Minh Thủy
Đang Online: 27
Tổng số truy cập: 505.660